Chủ tịch VCCI kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ Thông tư 20

TP - Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc bãi bỏ Thông tư 20 có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước. Trường Hải từng xuất phát từ một doanh nghiệp nhỏ, phân phối xe, sau đó mới phát triển trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam. Nhà nước nên trao cho các doanh nghiệp nhỏ cơ hội để phát triển.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, các quy định tại Thông tư 20 rõ ràng có tính chất là một điều kiện kinh doanh vì đã trao quyền cho một số doanh nghiệp nhất định đủ điều kiện thì được kinh doanh, còn các doanh nghiệp khác thì không được. Đến nay không có căn cứ cho thấy việc duy trì Thông tư 20 có tác dụng giúp hạn chế nhập siêu. 

Các số liệu cho thấy, năm 2011 các doanh nghiệp đã chi 1,02 tỷ đô la để nhập khẩu xe dưới 9 chỗ. Con số này đến năm 2015 lên tới 2,98 tỷ đô la chưa tính thuế. Về số lượng, năm 2011 có 55.000 xe nhập về Việt Nam, đến năm 2015 là 125.000 xe. 

“Hiện Thông tư 20 không phù hợp với tinh thần của pháp luật cạnh tranh, cũng như Luật Sở hữu trí tuệ. Có ý kiến cho rằng một số doanh nghiệp nhỏ nhập khẩu không có ủy quyền gian lận thuế là không phù hợp. Thông tư 20 không nên gánh thêm sứ mệnh chống trốn thuế này. Không phải vì một vài trường hợp vi phạm mà cấm toàn bộ các doanh nghiệp nhập khẩu không có ủy quyền”, ông Lộc kiến nghị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá