DMCA.com Protection Status

Chủ tịch VCCI: Tư duy cũ vẫn thấp thoáng trong văn bản luật về kinh doanh

TPO - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- ôn Vũ Tiến Lộc, cho rằng, tư duy cũ, cách làm cũ vẫn thấp thoáng đâu đó trong các văn bản mới được soạn thảo, bàn hành. Cũng vì thế, những khung khổ pháp lý cho kinh tế số vẫn chưa đảm bảo trở thành yếu tố mở đường, tiên phong cho phát triển kinh tế đất nước.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, vẫn còn thấp thoáng tư duy, cách làm cũ trong những van bản pháp luật về kinh doanh mới ban hành.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, vẫn còn thấp thoáng tư duy, cách làm cũ trong những van bản pháp luật về kinh doanh mới ban hành.

Ngày 12/1, tại hội thảo công bố báo cáo dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2020, Chủ tịch VCCI cho biết, trong năm qua, có 2 dòng chảy về chính sách rất mạnh mẽ.

 “Thứ nhất là “dòng chảy” rất nhanh, rất kịp thời của các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân vượt qua các khó khăn do dịch COVID-19. Thứ hai là “dòng chảy” bền bỉ, mạnh mẽ của các chính sách cải cách thể thế, thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của cả quốc gia”, ông Lộc nói.

 Theo Chủ tịch VCCI các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong năm nay xuất phát từ bối cảnh đặc biệt là dịch bệnh COVID- 19. Ngay từ đầu năm, 4/3/2020, Thủ tướng đã có Chỉ thị 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID 19. Thực hiện Chỉ thị này, các bộ, ngành đã ban hành đến ít nhất 95 văn bản để cụ thể hoá các chính sách hỗ trợ.

 Cũng trong năm 2020, dòng chảy pháp luật kinh doanh có những điểm sáng về chính sách mà cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Chẳng hạn, hai nghị định thúc đẩy khởi sự kinh doanh, trong đó Nghị định 122 đã tích hợp ba quy trình đăng ký bảo hiểm xã hội, khai trình việc sử dụng lao động vào quy trình thành lập doanh nghiệp. Tổng thời gian gia nhập thị trường gồm các thủ tục này đã rút ngắn xuống còn 3 ngày làm việc. Ngoài ra, Nghị định 22 miễn lệ phí môn bài cho các doanh nghiệp mới thành lập trong năm đầu.

“Đây là hai văn bản có những cải cách rất lớn về cắt giảm chi phí khởi sự kinh doanh của các chủ thể kinh doanh, dự báo sẽ góp phần đưa Việt Nam thăng hạng mạnh mẽ về chỉ số gia nhập thị trường trong Doing Business của Ngân hàng Thế giới trong thời gian tới”, ông Lộc nói…

Tuy nhiên, theo ông Lộc, bên cạnh điểm sáng, vẫn còn tồn tại những điểm khiến cho cộng đồng doanh nghiệp quan ngại, xuất phát chủ yếu từ tư duy soạn thảo chính sách của những nhà làm luật.

Chủ tịch VCCI: Tư duy cũ vẫn thấp thoáng trong văn bản luật về kinh doanh - ảnh 1 VCCI cho rằng, không nên xếp "dịch vụ việc làm" vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà chỉ là ngành nghề kinh doanh thông thường.

Không chỉ là những văn bản được ban hành trong năm 2020, ông Lộc cho biết những quy định đã được ban hành trong các năm trước qua rà soát cũng có nhiều vấn đề.

“Chẳng hạn trong lĩnh vực mà dù đã có nhiều cải cách nhưng các quy định về gia nhập thị trường vẫn còn khá nhiều quy định về điều kiện kinh doanh còn bất cập, thủ tục hành chính phức tạp. Vẫn còn hiện tượng chồng chéo về thẩm quyền quản lý trong một số hoạt động kinh doanh”, Chủ tịch VCCI dẫn chứng.

Ông Lộc cũng nhấn mạnh một vấn đề rất quan trọng đề cập trong báo cáo, là khung khổ pháp lý nào cho nền kinh tế số. Theo Chủ tịch VCCI, dù đây là lĩnh vực rất quan trọng, đầy tiềm năng nhưng theo nhiều đánh giá, chất lượng và phản ứng chính sách của Việt Nam vẫn được xem là điểm yếu cần cải thiện.

Ước tính của Google và Temasek trong Báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á vừa công bố cuối năm 2020, nền kinh tế số của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 14 tỷ USD và dự báo đến năm 2025 sẽ đạt mức 54 tỷ USD.

“Với tốc độ phát triển nhanh chóng của internet và những tiềm năng khổng lồ của môi trường này mang lại, các thể chế pháp lý của Việt Nam dường như đang chậm chân trong dòng chảy với tốc độ vũ bão này”, ông Lộc nói.

 Như báo cáo đã chỉ ra, nhiều quy định quản lý thông qua điều kiện kinh doanh, cấp giấy phép cho một số hoạt động trên môi trường mạng vẫn còn nhiều bất cập; vấn đề bảo hộ tài sản trí tuệ đối với các loại tài sản trong kinh tế số vẫn chưa thực sự rõ ràng và hiệu quả; các mô hình kinh doanh dịch vụ trên kinh tế số phát triển khá nhanh nhưng chưa có biện pháp phù hợp để quản lý.

 “Những rủi ro, sai lầm về chính sách có thể làm thay đổi đường đi của vốn đầu tư, sự rời bỏ của các tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ và bỏ lỡ cơ hội để Việt Nam đi nhanh trong lĩnh vực này”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI: Việt Nam chuẩn bị đón làn sóng dịch chuyển lớn nhất lịch sử ​

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, trợ giúp quan trọng nhất lúc này với DN là thực thi thật nhanh, hiệu quả gói hỗ trợ đã ban hành, với nếu chậm, có thể DN không còn. Đồng thời, Việt Nam cần sẵn sàng chuẩn cho việc đón làn sóng dịch chuyển lớn nhất lịch sử.


Hoa hậu Đỗ Thị Hà được dự đoán lọt Top 10 Miss World 2021

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ được chuyên trang sắc đẹp uy tín Missosology dự đoán lọt top 10 tại cuộc thi Miss World 2021 khiến các fans Việt tự hào.

Hoa hậu Tiểu Vy diện váy dáng phồng lạ mắt, khoe chân dài cực gợi cảm trên sàn catwalk

Hoa hậu Việt Nam 2018 diện bộ váy có kiểu dáng phồng lạ mắt, khoe đôi chân dài 'cực phẩm' khi đảm nhận vai trò first face trong một show diễn thời trang.

Bất động sản TPHCM: 'Sốt' khắp nơi

Thời gian qua, giá BĐS tại TPHCM tăng mạnh, nhất là ở các quận phía Đông khi được sáp nhập để lập thành phố Thủ Đức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng