Chủ tịch VnREA: Ô tô đánh thuế, nhà đắt hơn tại sao không?

TPO - Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam, sở hữu ô tô phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn bất động sản thì không lẽ nào hàng hóa đặc thù này không bị đánh thuế.

Đánh thuế căn nhà thứ 2,3... cũng giúp phần tăng thu ngân sách. Ảnh minh họa
Đánh thuế căn nhà thứ 2,3... cũng giúp phần tăng thu ngân sách. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, muốn đánh thuế việc sở hữu nhà thứ hai trước hết phải xây dựng bộ dữ liệu về BĐS cả nước một cách chính xác nhất.

Do đó, trên cơ sở pháp lý đã có, cần cấp thiết xây dựng hệ thống dữ liệu về thị trường địa ốc. Vấn đề kỹ thuật, tổ chức bộ máy, nối mạng, thông tin giấy tờ vì thế cần cập nhật theo.

Ông Nam cho rằng, quan trọng nhất khi tiến hành lấy thông tin số liệu BĐS 63 tỉnh, thành, đừng nhìn vào cái không làm được mà phải nhìn vào cái được. Cái được lớn hơn thì phải theo số đông. 

Trước mắt hãy thu thập dữ liệu thông tin nhà đất chuẩn tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ - những TP chiếm 90% thị trường BĐS, 10% số liệu tỉnh, thành còn lại ít ảnh hưởng đến thị trường. Cho nên thà có ít còn hơn không có gì. Thu thuế cũng vậy, có thể không thu được hết, có người lách luật nhưng chắc chắn nhiều người phải nộp.

Theo quan điểm về việc đánh thuế BĐS dạng nhà ở này, ông Nam phân tích, tại Việt Nam, để sở hữu ô tô còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi giá trị của ô tô rẻ hơn BĐS thì không lẽ nào hàng hóa đặc thù này không bị đánh thuế. Ô tô thì có thể có hoặc không, nhưng nhà ở thì ai cũng hướng tới. Ngôi nhà sở hữu đầu tiên không đánh thuế vì là nhu cầu thiết yếu, nhưng sở hữu ngôi nhà thứ 2 trở lên đã được xem như người giàu nên phải tiến hành thu thuế. Không thể có nhiều căn nhà bỏ hoang, cho thuê mà không có trách nhiệm với Nhà nước. Cho nên việc áp dụng sắc thuế này là hoàn toàn cần thiết.

“Tích cực rõ là tăng thu ngân sách bởi về mặt cảm quan, tầng lớp giàu có ở Việt Nam sở hữu 2, 3 nhà không ít. Cho nên, đây là nguồn thu lớn trong bối cảnh thị trường BĐS ngày càng phát triển. Tiếp theo sẽ điều tiết thị trường nhà đất, nếu đánh thuế nặng thì số đông người giàu sẽ tính toán không mua nữa”, ông Nam nói.

Ngoài ra, theo ông Nam, việc đánh thuế không có nghĩa giảm sức cầu, bởi nước ta có 93 triệu dân, 23 triệu hộ gia đình thì nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Năm 2009 có 3,8 người/hộ gia đình nhưng đến năm 2014 chỉ còn 3,2 người/hộ gia đình và khả năng rút xuống trên 2 người/căn hộ. 

Nhu cầu nhà ở chuyển dịch khiến cung thị trường cũng chuyển từ nhà to đắt tiền sang nhà quy mô trung bình, giá cả phù hợp số đông. Sự điều tiết này của Nhà nước chứng tỏ sự hiểu biết và quan tâm đến thị trường BĐS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng