Chủ vườn cam Canh nổi danh ở tuổi 24

TP- Đến Thượng Mỗ, Đan Phượng, Hà Tây hỏi điển hình kinh tế giỏi, ai cũng khen chàng trai 24 tuổi nổi danh với cây cam Canh Đỗ Văn Mạnh.

Sinh ra trong gia đình nghèo, anh chị đã lập gia đình, bố mẹ cao tuổi, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tốt nghiệp THPT, Mạnh không thi đại học mà ở nhà tự phát triển kinh tế gia đình. Anh đã tự tìm hướng đi riêng cho mình qua việc trồng cam Canh.

Khát khao làm giàu, say mê trang trại, Mạnh sang Hưng Yên học cách chiết cành, kỹ thuật chăm bón cây cam Canh.

Thấy Mạnh nhiệt tình, say mê nghề làm vườn, muốn học hỏi kinh nghiệm để về quê hương xây dựng trang trại, người chủ vườn ở Hưng Yên đã dạy cho Mạnh những kỹ thuật ghép mắt, chăm bón…

Mạnh đã thuyết phục gia đình trồng cam Canh trên 2 sào vườn nhà. Chỉ đến năm thứ 3, vườn cam Canh đã cho quả, nhưng hiệu quả chưa cao, vì quả ít, nước cam vẫn chưa ngọt sắc. Vừa làm vừa tự đúc rút kinh nghiệm, đến năm 2004, 2 sào vườn cam Canh đã cho thu nhập gần 50 triệu đồng.

Thấy Mạnh trồng cam Canh có lợi nhuận cao hơn bưởi Diễn, nhiều gia đình trong làng đã tìm đến đặt mua cây giống, và học hỏi kỹ thuật. Mạnh chiết ghép mắt và bán cây giống.

Anh nhân giống bằng cách mua hạt bưởi về gieo vào tháng 10, đến tháng 3 năm sau, cây đã phát triển bằng chiếc đũa, thì bắt đầu ghép mắt. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9, lấy mắt của cam Canh, ghép trên nền cây bưởi dại. Sang mùa xuân năm sau là cây giống bán được, với giá 2.500 đồng-3.000 đồng/cây.

Anh cho biết, nếu trồng cây ghép mắt thì tuy lâu thu hoạch nhưng quả lại ngọt hơn; còn trồng cây chiết thì chỉ năm thứ 3 đã có quả, nhưng quả không ngọt bằng cam Canh ghép mắt.

Chất đất cũng ảnh hưởng đến chất lượng quả. Nếu trồng cam trên đất cằn thì tuy cây không xanh tốt, quả ít nhưng lại ngọt. Trồng ở đất nhiều dinh dưỡng, độ ngọt kém, số lượng quả nhiều hơn, dễ chăm sóc, cây có sức chống chịu cao.

Nhờ trồng cam Canh đem lại hiệu quả kinh tế, Mạnh thuê thêm 4 sào nữa của các hộ bên cạnh, hợp đồng thuê trong 10 năm, giá thuê 1 triệu đồng/sào/năm. Nhờ biết đúc rút kinh nghiệm, học hỏi được nhiều bí quyết về kỹ thuật, những năm gần đây, vườn cam của Mạnh luôn cho thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán, giá bán rất cao.

Tết Mậu Tý vừa rồi cam Canh của Mạnh bán với giá 25.000 đồng/kg. Chi phí chăm bón mỗi năm hết 3 triệu đồng/sào. Mỗi sào cho 1 tấn quả, bán được 25 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, mỗi năm vườn cam 6 sào của Mạnh cho thu nhập 120 triệu đồng từ bán quả, và 20 triệu đồng từ bán cây giống.

Trồng cam Canh tuy cho lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều so với bưởi Diễn, nhưng ở Thượng Mỗ, chỉ riêng Mạnh dám độc canh giống này. Còn 90% số hộ gia đình vẫn trung thành với cây bưởi Diễn. Giải thích nguyên nhân, Mạnh cho biết vì kỹ thuật trồng cam Canh khó hơn nhiều so với bưởi Diễn. Nếu không nắm vững kỹ thuật, cây sẽ ra ít hoa và đậu quả kém.

Một trong những bí quyết, là kỹ thuật cho quả chín đúng vào dịp tết nguyên đán. Tháng 11, anh thường tiện cành, để làm chậm quá trình luân chuyển chất dinh dưỡng trong cây, kích thích ra hoa nhiều.

Cây cam thường ra hoa vào mùa xuân, nhưng mãi tới cuối năm, mới cho thu hoạch quả. Thông thường, trái chín rải rác trong vòng 2 tháng, bắt đầu từ tháng 12 dương lịch đến tết nguyên đán. Vì chưa nhiều người trồng, nên tiêu thụ cam Canh rất dễ, ngay từ tháng 9, khách hàng đã tìm đến để đặt cọc trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá