Chưa bao giờ giá vàng cao như thế này!

Ngày 27-2, giá vàng lại có thêm kỷ lục mới, vàng SJC trong nước bán ra đạt 18,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã lên mức kỷ lục qua mọi thời đại.

Giá vàng thế giới đã leo thang lên mức kỷ lục qua mọi thời đại, 963USD/ounce vào chiều 27-2, khi đồng USD bị giảm giá mạnh mẽ so với hầu hết các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng mạnh 16%. Tỉ giá EUR/USD chạm ngưỡng 1,508, trong khi tỉ giá AUD/USD cũng vượt ngưỡng 0,94.

Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) cho biết trong ngày 27-2 đã bán ra 15.000-16.000 lượng vàng, mua vào 5.000-6.000 lượng.

Tuy nhiên, người mua là những người kinh doanh, trước đây đã vay vàng bán với giá thấp hơn giá hiện nay, vì vậy khi giá vàng tăng mạnh bắt buộc những người này phải mua để trả nợ và cắt lỗ. Với giá cao như hiện nay, không có mấy người mua vàng để cất giữ.

Sự giảm giá mạnh này đến khi các thông tin kinh tế của Mỹ tiếp tục được công bố không khả quan, và mới đây nhất là phát biểu của quan chức quan trọng thứ hai của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về khả năng FED sẽ phải tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ bằng việc cắt giảm lãi suất đồng USD xuống những mức thấp hơn mức 3% hiện tại.

Đây là một nhân tố quan trọng đang làm cho đồng USD trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, khi các đồng tiền và tài sản khác đang có mức lợi tức cao hơn đồng USD.

Theo dự báo thị trường, nhiều khả năng FED sẽ hạ lãi suất xuống mức 2% trước tháng tám năm nay. Thị trường chứng khoán Mỹ đang có dấu hiệu tăng trước dự báo này, trong khi giá dầu thế giới cũng vừa lập kỷ lục qua mọi thời đại, trên mức 100 USD/thùng.

Sự leo thang của giá dầu đang gây ra mối lo ngại lạm phát của các nền kinh tế khi giá cả hàng hóa và chi phí đầu vào sẽ tăng mạnh. đây là một nhân tố quan trọng để các nhà đầu tư chuyển hóa tài sản của mình vì vàng vẫn được xem là tài sản chống lạm phát rất hữu hiệu.

IMF có bán vàng, giá vẫn tăng

Giá vàng thế giới đã gần như bỏ qua thông tin về khả năng Mỹ sẽ hậu thuẫn cho Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) bán vàng để thanh khoản. Hiện IMF đang giữ khoảng 3.000 tấn vàng trong kho dự trữ, đứng thứ ba thế giới về lượng vàng nắm giữ.

Theo nhận định của các chuyên gia, hành động bán vàng này sẽ diễn ra theo lộ trình với nhiều giai đoạn khác nhau, hơn nữa khối lượng sẽ rất hạn chế và khó có khả năng ảnh hưởng mạnh đến giá vàng thế giới.

Thị trường vàng nguyên liệu thế giới hầu như bị tê liệt khi giá vàng đang ở mức quá cao. Sự tăng giá hiện tại chủ yếu do hành động chuyển hóa tài sản và việc mua vào của các nhà đầu cơ, khi họ kỳ vọng giá vàng vẫn còn rất nhiều khả năng sẽ chạm ngưỡng tâm lý và kỹ thuật là 1.000 USD/ounce trong tương lai gần.

Theo Tuổi Trẻ/Nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá