Chưa biết “số phận” TPP sẽ thế nào

TP - Ngày 21/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Liên quan đến câu chuyện hội nhập, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ băn khoăn về số phận của Hiệp định TPP. Ông Tỵ đề nghị Chính phủ đánh giá vấn đề này. Chúng ta đã tham gia từ đầu đến cuối, tuy nhiên tới giờ Tổng thống mới của Mỹ tỏ quan điểm không ủng hộ.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đến bây giờ vẫn chưa thể nói được về số phận của TPP như thế nào, vì tới 20/1, Tổng thống Mỹ mới nhậm chức. Hiện Nhật Bản đã phê chuẩn TPP, họ cũng vận động mình phê chuẩn. 

Theo Phó Thủ tướng, hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát lại tất cả các nghị định, hành lang pháp lý liên quan đến hiệp định với các đối tác, các khu vực kinh tế của thế giới, đặc biệt là EU. Khu vực này có nhiều tiêu chuẩn tương tự với khối TPP. Nhiều hiệp định thế hệ mới phủ rộng, có tiêu chuẩn cao, trong điều kiện như vậy ta phải sửa lại luật để có thể chủ động hơn trong hội nhập, để có thể bắt kịp với một hiệp định khác thay thế TPP.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng