Chưa cho nhập khẩu thực phẩm biến đổi gene

TP - Ngày 2-12, Bộ NN&PTNT có công văn phúc đáp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết Việt Nam chưa ban hành danh mục thực phẩm biến đổi gene được phép nhập khẩu.

> Codex không phải lúc nào cũng đúng

Hiện Việt Nam mới ban hành danh mục các loại cây trồng biến đổi gene được phép khảo nghiệm đánh giá rủi ro về đa dạng sinh học, môi trường là bông, ngô và đậu tương; trong đó, mới chỉ cây ngô được khảo nghiệm trên diện rộng. Trong các mối quan hệ song phương với các nước, các lĩnh vực Bộ NN&PTNT quản lý cũng chưa có đàm phán liên quan đến ghi nhãn thực phẩm biến đổi gene. Còn việc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gene sẽ áp dụng theo Luật An toàn thực phẩm.

Ông Triệu Văn Hùng, Vụ trưởng Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, về nguyên tắc, khi chưa ban hành danh mục, thì vẫn chưa được phép nhập khẩu thực phẩm biến đổi gene vào nước ta.

Liên quan đến vấn đề trên, mới đây Nhật Bản cảnh báo đã phát hiện và cảnh báo trong bánh phở của hai Cty, trong đó có Cty CP thực phẩm Bích Chi (Đồng Tháp) xuất khẩu sang nước này có chứa chất biến đổi gene. Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), cho biết bánh phở phía Nhật cảnh báo có chứa gene Bt mà các nước vẫn sử dụng.

Tuy nhiên, Cty có báo cáo lại, các sản phẩm được làm từ lúa gạo đều do Việt Nam sản xuất, các lô hàng trước khi lấy mẫu đều được gửi qua Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest3, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN), để kiểm tra, nhưng không phát hiện thấy có thành phần biến đổi gene.

Theo ông Hào, về cơ bản Nhật Bản quản lý thực phẩm biến đổi gene tương tự như EU, yêu cầu rất khắt khe. Các loại gene biến đổi trong thực phẩm phải là những gene đã được phép.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá