“Chúa đảo” Tuần Châu nợ hàng nghìn tỷ đồng?

TP - Gần đây, dư luận râm ran đồn thổi rằng, Cty Âu Lạc, Khu giải trí quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh) nợ ngân hàng tới hàng nghìn tỷ đồng, không còn khả năng thanh toán.

Ông Đào Hồng Tuyển, Tổng giám đốc công ty Âu Lạc
Thậm chí có người còn khẳng định ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Âu Lạc, người thường được gọi là “Chúa đảo” Tuần Châu mới bị bắt...

Thế nhưng, chiều qua, 6/10, PV báo Tiền phong đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với doanh nhân này tại trụ sở Cty trên đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

Chào anh Tuyển, nghe đồn... anh nợ ngân hàng hơn 4.000 tỷ đồng, anh bị bắt, anh  đăng ký mua tranh đấu giá làm từ thiện nhưng không chuyển tiền....

Thực tình tôi được nghe những tin đồn thất thiệt về mình từ lâu rồi. Mấy năm trước, họ đồn tôi dính líu đến băng nhóm Năm Cam. Nay Năm Cam đã bị tử hình, mọi đối tượng liên quan đã bị phanh phui, xử lý. Sự thật đã minh oan cho tôi khỏi tin đồn chết người đó.

Vậy mà,  một lần nữa tôi lại phải đối mặt với tin đồn, lần này có vẻ khốc liệt hơn,  không chỉ đồn đại ngoài xã hội mà còn bóng gió cả trên phim ảnh...

Tôi khẳng định, những tin đồn đó là ác ý, sai sự thật, vu cáo trắng trợn gây thiệt hại cho cá nhân và doanh nghiệp của tôi. Tôi tự hào bảo đảm, rằng Tập đoàn Cty chúng tôi là đơn vị có nền tài chính lành mạnh vào loại hàng đầu Việt Nam.

Từ khi triển khai dự án Tuần Châu đến nay chúng tôi mới vay ngân hàng 158 tỷ đồng, hiện còn dư nợ khoảng 100 tỷ đồng và không có nợ quá hạn. Khoản vay của chúng tôi được bảo đảm bằng tài sản thế chấp do ngân hàng định giá 890 tỷ đồng, còn giá thị trường hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra chỉ còn một vài khoản vốn vay khác với giá trị giao dịch nhỏ. Tôi nghĩ việc vay mượn ngân hàng để sản xuất kinh doanh là hoạt động rất bình thường của mọi doanh nghiệp.

Còn các hoạt động từ thiện xã hội đều xuất phát từ tấm lòng của tôi cũng như mọi công nhân Cty. Nhiều năm qua chúng tôi đã dành khoảng 30 tỷ đồng cho công tác này.

Ông Đào Hồng Tuyển luôn trân trọng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết  toàn dân” được MTTQ Việt Nam đặc cách trao tặng
Tiền đấu giá bức tranh 600 triệu đồng, toàn bộ giấy tờ sổ đỏ ngôi biệt thự trị giá hơn chục tỷ đồng, kinh phí xây dựng 500 căn nhà tình nghĩa... đã được chuyển cho Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngay sau khi tôi công bố.

Với những hoạt động đó, tôi đã được Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  đặc cách tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân”.

Anh có sợ tin đồn?

Với tư cách là một đàn ông, tôi không sợ tin đồn. Nhưng với tư cách là một doanh nhân, tôi cho rằng tin đồn thất thiệt là cực kỳ nguy hiểm đối với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang có dự án đầu tư lớn mang tầm cỡ quốc tế như chúng tôi.

Kiểu tin đồn như thế sẽ gây hoang mang doanh nghiệp, làm mất lòng tin của đối tác, tạo cơ hội xấu cho các mưu đồ thôn tính từ bên ngoài... Chúng tôi rất mong được các cơ quan chức năng, cơ quan ngôn luận bảo vệ doanh nghiệp và doanh nhân trước những kiểu triệt hạ sau lưng như vậy.

Điều nguy hiểm nhất là khi bị đồn thổi như vậy, các đối tác không thể có điều kiện để hỏi và được câu trả lời chính thức kịp thời từ cơ quan có trách nhiệm, họ sẽ bán tín, bán nghi và như thế  thời cơ  kinh doanh, hợp tác sẽ trôi qua.

Tôi nói điều này không chỉ cho tôi mà cho tất cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính đang bị gây thiệt hại từ tin đồn.

Còn với Tuần Châu, nếu chúng tôi không phải là một doanh nghiệp mạnh, có nền tài chính lành mạnh thì đã gục ngã trước những tin đồn như thế từ lâu rồi.

Hiện tại Tuần Châu như thế nào?

Riêng 9 tháng năm 2006 Tuần Châu đã đón 2 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo doanh thu trên 500 tỷ đồng.

Các dự án tiếp theo của Tuần Châu như sân gôn 36 lỗ, bến du thuyền cao cấp sức chứa 700 du thuyền và tàu du lịch, làng Việt cổ và khu khách sạn 5 sao, nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ... đều đang được triển khai theo tiến độ đã định.

Xin cảm ơn ông!

Theo một nguồn tin riêng Tiền phong có được, giữa tháng 9, cơ quan chức năng đã xác minh về tình hình tài chính của Cty Âu Lạc cho thấy hiện không có nợ quá hạn, dư nợ hiện khoảng hơn 100 tỷ đồng, việc ký và thực hiện các hợp đồng vay vốn đó đúng theo quy định.

Một đồng nghiệp của chúng tôi liên hệ với bà Hà Thị Liên, Phó trưởng ban vận động vì người nghèo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được bà cho biết các khoản kinh phí ông Đào Hồng Tuyển ủng hộ người nghèo, đồng bào bão lụt... ông Tuyển đều đã chuyển đến MTTQ đúng như công bố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá