Chưa đến hẹn, giá đã lên!

Chưa vào “mùa tăng giá” (thông thường vào thời điểm cuối năm) nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm tại TP.HCM vẫn tăng đều, gây lo lắng cho người tiêu dùng...

Các mặt hàng sữa nội địa và ngoại nhập đã đồng loạt tăng giá - Ảnh: Thanh Đạm
Tăng liên tục trong thời gian qua là giá các mặt hàng liên quan đến bữa cơm hằng ngày như thịt heo, rau củ quả, dầu ăn, gia vị... Từ sau tết đến nay, giá thịt heo hơi đã điều chỉnh bốn lần, với mức tăng từ 18.000 đồng/kg lên 26.000 đồng/kg.

Tại các chợ bán lẻ, hằng tháng giá thịt heo nối tiếp tăng 1.000-2.000 đồng/kg, ở siêu thị tăng 4.000-5.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), lượng thịt heo về chợ ổn định nhưng giá vẫn tăng do giá heo hơi quá cao!

Dồn dập tăng giá

Ông Văn Đức Mười, phó giám đốc Công ty thực phẩm Vissan, cho biết việc giá thịt heo tăng vọt trong thời gian vừa qua do cầu và cung chênh nhau. Nguồn cung cấp thịt heo trên thị trường bị hụt do dịch bệnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo lại tăng mạnh.

Mặt khác, giá nguyên liệu, chi phí chăn nuôi tăng, đặc biệt là thức ăn gia súc tăng mạnh cũng góp phần làm giá thịt heo tăng kỷ lục như hiện nay.

Tương tự, giá các loại thủy hải sản cũng tăng. Tại chợ Bình Điền (Q.8), cá thu giữ giá 25.000-42.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng, các loại cá khác cũng có mức tăng tương ứng.

Thời tiết không thuận lợi cũng là nguyên nhân làm các mặt hàng rau, củ quả tăng mạnh. Đại diện ban quản lý chợ Bình Điền cho biết trời mưa trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng đến sản lượng các loại rau, trong khi sức tiêu thụ vẫn cao.

Ông Nguyễn Văn Bảo, đại diện ban quản lý chợ Bình Tây (Q.6), cho biết những mặt hàng thời vụ như túi xách, quần áo cũng tăng giá khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bà Lan Hương, giám đốc Công ty sữa Nutifood, cho biết giá sữa thế giới sắp tới có thể tăng lên 5.000 USD/tấn. Do vậy áp lực tăng giá là rất lớn.

Thép “leo thang”, ximăng “dòm chừng”

Giá thép vẫn nóng khi từ đầu tháng 6-2007 đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hơn ba lần tăng giá thép, mỗi lần tăng 150.000-200.000 đồng/tấn. Tổng cộng từ đầu năm 2007 đến nay các DN đã không dưới tám lần tăng giá thép, đưa tổng mức tăng giá của mỗi tấn thép ngót nghét 1,5 triệu -1,6 triệu đồng. Hiện giá thép cây giữ mức trung bình 9,65 triệu đồng/tấn, thép cuộn xấp xỉ 9,25 triệu đồng/tấn.

Theo các DN, giá thép trong nước tăng sau khi Trung Quốc thay đổi chính sách xuất khẩu phôi thép và thép thành phẩm, có hiệu lực từ giữa tháng 4-2007. Trung Quốc đã bỏ thoái thu thuế khi xuất khẩu thép, tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 10% lên 15%, sau đó là tăng thuế xuất khẩu thép thành phẩm từ 0% lên mức 10%. Trong khi đó có đến 70-80% DN sản xuất thép phải nhập phôi từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, giá thép tăng dồn dập lại do DN thép tính toán chưa hợp lý. Khi Trung Quốc thay đổi chính sách thuế đối với thép, các DN trong nước đã ào ào tăng giá hòng kéo lại chuỗi ngày “nép mình ép giá”. Theo các đại lý kinh doanh thép, giá thép hiện nay đang nóng đến mức mỗi ngày họ đều phải gọi lên công ty phân phối để xem ngày hôm sau có điều chỉnh giá hay không. Theo các đại lý, mức giá hiện tại chưa phải là mức giá cuối cùng.

Không “ồn ào” như giá thép, giá ximăng đã tăng một cách lặng lẽ. Tính đến thời điểm này ngoài ximăng Hà Tiên 1, Hà Tiên 2 và Nghi Sơn, các DN khác vẫn “án binh bất động” bởi mức tiêu thụ của các DN này đang ở mức thấp. Nhưng giá ximăng tăng chủ yếu ở khâu phân phối.

“Một số động thái tăng giá nhỏ lẻ từ các đại lý bán hàng phần lớn đều ăn theo giá xăng dầu và chi phí vận chuyển” - phó tổng giám đốc một công ty liên doanh sản xuất ximăng nói.

Ông này cũng thừa nhận công ty khó kiểm soát giá bán cuối cùng của đại lý khi chính sách chiết khấu của một số công ty vẫn đang siết khá chặt. Đây chính là lý do khiến giá ximăng ở ngoài hiện tăng trung bình khoảng 500-1.000 đồng/bao so với lúc trước, giữ mức bình quân 52.000-54.500 đồng/bao (tùy thương hiệu).

Riêng một số mặt hàng liên quan khác như tôn, ốc vít, cát, gạch... cũng “té nước theo mưa” với lý do “cái gì cũng tăng, không tăng coi... sao được!”.

Theo N.Bình - T.V.Nghi
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá