Chưa điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu

TPO - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký thông tư số 148 về điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng xăng dầu. Theo đó, từ 26/7 thuế nhập khẩu xăng, diesel vẫn giữ ở mức 20%.

>> Chưa hạ giá xăng dầu vì vẫn đang... lỗ
>> Sẽ nhắc doanh nghiệp giảm giá xăng dầu

Chưa điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với xăng, dầu
Theo Thông tư này, xăng động cơ có pha chì, không pha chì thuộc các loại cao cấp, thông dụng, xăng máya bay, tetrapropylene, dung môi trắng, naphtha, reformate và các chế phẩm khác để pha chế xăng có mức thuế suất 20%.

Các loại nhiên liệu động cơ tuốc bin dùng cho hàng không (nhiên liệu phản lực) cùng chịu mức thuế suất 20%. Mức thuế áp dụng với dầu hỏa vẫn giữ nguyên 30%.

Một số loại chế phẩm từ dầu như dầu thô đã tách phần nhẹ, dầu khoáng sản xuất dầu bôi trơn, dầu bôi trơn cho động cơ máy bay, mỡ bôi trơn, dầu biến thế và dầu dùng cho bộ phận ngắt mạch có mức thuế mới là 5% trong khi mức thuế áp dụng cho diesel dùng cho động cơ tốc độ cao và diesel khác chịu mức thuế 20%.

Cùng chịu chung mức thuế này có các loại dầu thải chứa biphenyl đã polyclo hóa (PCBs), terphenyl đã polyclo hóa (PCTs) hoặc biphenyl đã polybrom hóa (PBBs).

Các mức thuế mới này sẽ được áp dụng với tờ khai hải quan hàng hoá nhập khẩu đăng ký với cơ quan Hải quan kể từ ngày 26/7.

Tại cuộc họp về giá xăng dầu mới đây, Tổ giám sát Liên Bộ Tài chính – Công thương về giá xăng dầu đồng ý tạm thời chưa giảm giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng, dầu madut vì giá thế giới đang trong xu hướng đi lên.

Theo Tổ giám sát Liên Bộ, sau khoảng 15 ngày liên tục giảm, giá dầu thế giới lại diễn biến theo xu hướng đi lên. Theo tính toán hiện các doanh nghiệp vẫn đang lỗ vài trăm đồng/lít đối với mặt hàng xăng và dầu madut, nên tạm thời giữ nguyên giá bán lẻ các mặt hàng như hiện hành. Riêng hai mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, các doanh nghiệp đang lãi khoảng vài trăm đồng/lít.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá