Chưa doanh nghiệp nào được vay vốn

TP - Dù Thông tư liên tịch số 06 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) mất việc làm trong doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do suy giảm kinh tế đã ban hành hơn một tháng nay, nhưng DN và NLĐ vẫn chưa được vay vốn.

Sau khi có Thông tư 06, Hà Nội là một trong những địa phương sớm triển khai cho DN và NLĐ vay vốn. Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Việt Nam thành lập nhiều đoàn công tác, đi khảo sát các DN chịu ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái kinh tế, tạo điều kiện cho DN tiếp cận được nguồn vốn vay (lãi suất không phần trăm).

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Thị Xuân Phương - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, vẫn chưa có DN nào trên địa bàn được vay vốn theo Quyết định 30 của Chính phủ.

Theo bà Phương, Sở trực tiếp đi khảo sát tại một số DN chịu tác động lớn từ suy giảm kinh tế, nhưng do đối tượng quy định tại Thông tư 06 quá hẹp, chỉ áp dụng đối với những DN gặp khó khăn trong năm 2009 nên việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ vay vốn còn nhiều hạn chế.

Trên thực tế, nhiều DN gặp khó khăn đã cắt giảm lao động từ năm 2008; họ cũng giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động và thanh toán các khoản trợ cấp thôi việc với NLĐ.

Việc quy định điều kiện vay vốn là DN phải có số lao động cắt giảm từ 30 phần trăm hoặc từ 100 lao động trở lên vô hình trung khuyến khích DN sa thải lao động. 

Số liệu báo cáo mới nhất của 367 DN đóng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, năm 2008, Hà Nội có 25.000 lao động mất việc. Đến cuối năm 2009, Hà Nội có khoảng 34.000 lao động mất việc.

Quyết định 30 của Thủ tướng Chính phủ là chủ trương đúng đắn, kịp thời, không chỉ hỗ trợ DN gặp khó khăn mà còn đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, việc cụ thể hóa để Quyết định 30 đi vào cuộc sống như hướng dẫn tại Thông tư 06 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính chưa sát với tình hình thực tế, quá bó hẹp, khiến nguồn vốn vay chưa đến được với các đối tượng.  

Hiện, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố cũng chưa thống kê được số lao động mất việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) nên theo Thông tư 06, lao động mất việc năm 2009 cũng chưa được vay vốn. Hơn nữa, để được vay vốn tạo việc làm, lao động phải giải trình được dự án tạo việc làm với Ngân hàng Chính sách; trong khi đó, đa số lao động mất việc là lao động phổ thông, chủ yếu mất việc trong năm 2008.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá