Chưa đồng ý điều chỉnh giá xăng dầu trong nước

Bộ Tài chính vừa có công văn số 5616 /BTC-QLG do Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Thanh Hương ký yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước chưa điều chỉnh giá bán.

Chưa đồng ý điều chỉnh giá xăng dầu trong nước

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Trong công văn trả lời các doanh nghiệp có nêu rõ, Bộ Tài chính đã nhận được công văn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đăng ký điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước. Sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Công thương, Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Hiện nay, giá xăng dầu thế giới đã, đang và tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, trước mắt Liên Bộ Tài chính- Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện việc bán xăng dầu theo giá hiện hành, tiếp tục theo dõi và cập nhật thêm tình hình diễn biến giá xăng dầu thế giới; trên cơ sở đó, Liên Bộ Tài chính- Công Thương sẽ có thông báo về giải pháp điều hành tài chính phù hợp.

Mới đây, liên bộ Tài chính-Công thương đều bác tin đồn tăng giá xăng dầu và khẳng định, trước mắt chưa có phương án nào điều chỉnh giá xăng dầu được đưa ra.

Tuy nhiên, liên Bộ yêu cầu các thương nhân đầu mối xăng dầu phải thực hiện nghiêm chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 về kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của mình (bao gồm cả hệ thống tổng đại lý, đại lý)…bán hàng đủ thời gian, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cả về số lượng và chủng loại, bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho thị trường, ổn định mức dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu cả về lượng và cơ cấu chủng loại.

Theo tính toán của Petrolimex, hiện mỗi lít xăng dầu trong nước đang vênh với giá cơ sở khoảng 6% và hai ngày qua đã có sự đột biến về giá xăng dầu trên thị trường thế giới khi leo lên trên 133 USD/thùng.

Trong đợt điều chỉnh giá xăng ngày 29-3 vừa qua, giá bán lẻ các loại xăng đã thêm tăng 2.000 đồng/lít lên mức 21.300 đồng/lít đối với xăng không chì RON 92, dầu điêzen tăng 2.800 đồng/lít lên 21.050 đồng/lít đối với điêzen 0,25S và giá bán buôn madút 3S và 3,5S tăng 2.000 đồng/kg lên lần lượt là 17.100 đồng/kg và 16.800 đồng/kg.

Theo Đức Duy
Vietnam+

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá