Chưa duyệt phương án giảm cước di động của VNPT

Bộ Bưu chính Viễn thông vẫn chưa phê duyệt phương án giảm cước cho hai mạng di động Vinaphone và MobiFone theo đề nghị mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trình hồi đầu tháng 4.

Lý do được đưa ra là vì thời gian quá gấp và Bộ Bưu chính Viễn thông cần phải cân nhắc đến lợi ích từ nhiều phía khách hàng – cả các doanh nghiệp của VNPT lẫn các doanh nghiệp mới khác.

Theo phương án giảm cước mà VNPT trình lên Bộ Bưu chính Viễn thông và đề nghị được thực hiện từ 1/5, khung cước liên lạc đối với dịch vụ trả sau của thông tin di động là 1.200 - 1.500 đồng/phút (mức hiện tại: 1.500 đồng/phút), cước hòa mạng trả sau còn 100.000 đồng/lần (mức hiện tại: 200.000 đồng/lần).

Ngoài ra, VNPT cũng đề nghị được tự quyết định phương thức tính cước, dự kiến áp dụng phương thức tính cước block 6 +1 (hiện tại phương thức tính cước của hai mạng Vinaphone và MobiFone đang là 30+ 6).

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông cho rằng thị trường viễn thông đang cạnh tranh quyết liệt, do vậy cần phải tính toán thận trọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Được biết về nguyên tắc, Bộ Bưu chính Viễn thông Bộ đã đồng ý với phương án giảm cước của VNPT. Theo đó, cước hòa mạng sẽ giảm khoảng 50% và cước thuê bao trả sau giảm khoảng 20% so với mức cũ và hai mạng di động Vinaphone và MobiFone có thể sẽ được phép áp dụng cách tính cước mới theo block 6+1, thay cho phương thức 30+6 hiện hành.

Tuy nhiên, nếu phương án này được Bộ Bưu chính Viễn thông duyệt vào đầu tháng 5 tới thì cũng phải tới giữa tháng mới áp dụng được do cộng cả thời gian 15 ngày đăng công báo. Do vậy, nếu giữa tháng 5 Bộ mới duyệt thì bắt đầu từ  tháng 6/2006  mới áp dụng được.

Theo nhiều chuyên gia dự báo, sớm nhất gần 9 triệu thuê bao mạng Vinaphone và MobiFone sẽ được áp cước mới từ ngày 1/6.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã đồng loạt tính cước theo từng giây cuộc gọi, kể từ giây thứ 7. Mạng S-Fone đang áp phương thức block 6+1 và sắp tới từ 1/5 Viettel cũng chính thức áp dụng theo.

Theo VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá