Chưa hạ thuế nhập khẩu phôi thép

Trước mắt, Bộ Tài chính sẽ không giảm thuế nhập khẩu phôi thép nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước.

Theo TS Quách Đức Pháp - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho biết: Chủ trương khuyến khích sản xuất phôi thép trong nước được kỳ vọng sẽ làm thay đổi một thực tế là hiện có tới 80% lượng phôi thép phải nhập khẩu; trong nước mới chủ động được khoảng 20%.

Hơn nữa, trước khi điều chỉnh thuế, cần phải khảo sát thực tế năng lực sản xuất của từng doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng khuyến cáo ngành thép cần có tầm nhìn chiến lược, bằng mọi cách đẩy mạnh sản xuất trong nước để chiếm lĩnh thị trường, kiểm soát giá thép, không nên ỷ lại vào sự điều chỉnh thuế từ nhà nước.

Về phía ngành thép, Chủ tịch Hiệp hội thép Phạm Chí Cường cho rằng, lý do để Hiệp hội và Bộ Công nghiệp đề nghị giảm thuế nhập khẩu phôi thép từ 5% xuống 0% là nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đang trong tình trạng thua lỗ nặng vì giá phôi thép thế giới tăng cao.

Nhiều chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý cũng đồng tình với quan điểm của Bộ Tài chính cho rằng thép là mặt hàng có tầm quan trọng lớn đối với sản xuất trong nước, được coi là sản phẩm "đầu nguồn" nên mọi sự điều chỉnh về giá cả, thuế đều cần được cân nhắc kỹ, tránh gây xáo trộn lớn cho nền kinh tế.

Từ bài học về giá thép hai năm vừa qua, các chuyên gia cũng cho rằng, về lâu dài ngành thép cũng như một số ngành sản xuất lớn khác cần sửa chữa "khuyết tật" trong khâu phân phối, lưu thông để đảm bảo điều tiết được thị trường, tránh tình trạng phản ứng bị động hoàn toàn với diễn biến giá cả thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá