Chưa khẳng định việc Mỹ có cấm nhập khẩu cá ba sa

Thông tin về việc Mỹ có thể cấm bán cá tra, ba sa VN trên toàn nước Mỹ đã khiến không ít cơ quan chức năng của VN bất ngờ, vì sự việc diễn biến quá nhanh. Nhưng liệu phía Mỹ có đưa ra quyết định này không?

Chế biến cá tra, ba sa xuất khẩu

Trả lời PV Tiền Phong ngày 22/8, ông Hồ Quốc Lực-Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết, điều này chưa thể khẳng định được.

Một quan chức Vụ Thị trường châu Mỹ (Bộ Thương mại) cũng khẳng định như trên, bởi theo ông này thì đại diện Cục Thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ trả lời phỏng vấn không chính thức các cơ quan thông tấn chứ chưa đưa ra lời khẳng định nào.

Bên cạnh đó, những thông tin do FDA đưa ra là lời cảnh báo đối với 2 Cty của VN bị phát hiện hàng hóa nhiễm kháng sinh nhóm Fluoronquinolones từ hồi tháng 6/2005. Từ đó đến nay, FDA chưa có kết quả chính thức về thủy sản của VN nhiễm kháng sinh cụ thể ra sao.

Trong khi đó, FDA tháng 7/2005 vẫn đưa ra nhận xét: VN hoàn toàn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của thị trường nhập khẩu EU và Hoa Kỳ. Vụ Thị trường châu Mỹ cũng cho biết, khi Thương vụ Việt Nam  tại Mỹ hỏi về kết quả, phương thức kiểm  tra thủy sản VN nhiễm  Fluoronquinolones như thế nào thì FDA không trả lời mà coi đó là bí mật.

Dù các Bộ Thương mại, Thủy sản chưa khẳng định được Mỹ có cấm bán thủy sản trên toàn nước Mỹ hay không nhưng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho hay, hiện nay các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đang rất lo lắng lệnh dừng bán thủy sản tại ba bang Lousiana, Alabama, Missisippi có thể lan ra nhiều bang trên nước Mỹ.

Theo ông Hồ Quốc Lực, khả năng cá da trơn VN bị trả đũa tại thị trường Mỹ là có cơ sở khi mạng Soofood.com bình luận: Dù theo quy định của FDA, chất kháng sinh Fluoroquinolones không được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, song chất này vẫn được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm ở Hoa Kỳ và các sản phẩm của chúng được tiêu thụ trên thị trường Hoa Kỳ mà không cần xuất trình bằng chứng kiểm nghiệm khẳng định không có dư lượng trong sản phẩm.

Cuộc thi nếm thử cá tra, ba sa do một số trường đại học ở bang Missisippi đưa ra kết luận cá tra của VN ngon và có thể chữa được bệnh than đã làm bùng cháy ý định cấm bán cá tra, ba sa tại Mỹ của chính quyền các bang sản xuất nhiều cá nheo này.

Ngày 22/8/2005, VASEP đã họp tại TP Hồ Chí Minh để bàn các biện pháp đối phó khả năng phía Mỹ cấm toàn bộ cá tra, ba sa bán tại Mỹ. Tuy nhiên, những thông tin tại cuộc họp này chưa được tiết lộ.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù trong cơ cấu thị trường của thủy sản VN, Mỹ không còn chiếm tỷ trọng lớn, nhưng nếu phía Mỹ cấm  thủy sản VN bán tại thị trường này thì đây sẽ là tổn thất lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá