Chưa nên áp dụng chính sách “lạm phát mục tiêu”

TP - Tại hội thảo “Chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu: Sự lựa chọn thích hợp cho Việt Nam” do Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và UNDP tổ chức cuối tuần qua, nhiều chuyên gia khẳng định, việc theo đuổi chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu sẽ giúp kiểm soát, ổn định lạm phát, làm giảm tác động của các cú sốc kinh tế, thúc đẩy sự ổn định của giá cả.

> 2013: Lạm phát thấp, tăng trưởng cao
> Muốn lãi suất ổn định, phải theo sát lạm phát

Nhưng bên cạnh đó, việc theo đuổi chính sách này cũng có thể làm giảm lòng tin của người dân vào ngân hàng trung ương. Cùng đó, việc áp dụng chính sách này đòi hỏi một cơ chế tỷ giá linh hoạt trong khi điều này, trong thực tế, có thể là nguyên nhân gây bất ổn tài chính.

Theo các chuyên gia, hiện sức ép đối với NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vẫn còn lớn trong khi thị trường tài chính chưa phát triển đầy đủ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ.

Vì vậy, tại thời điểm hiện tại Việt Nam chưa nên áp dụng ngay và toàn bộ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu. Nhưng để thực hiện chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu ngay từ bây giờ Việt Nam cần bắt tay vào việc hoàn thiện những điều kiện cơ bản cho quá trình áp dụng chính sách này khi mà nền kinh tế đã hội tụ đầy đủ các điều kiện.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá