Chưa tăng giá xăng dầu

Đây là khẳng định của ông Hoàng Thọ Xuân - Vụ trưởng Vụ Chính sách thị trường trong nước sau cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước sáng nay.

Theo ông Xuân, vấn đề chủ yếu hiện nay là các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lỗ. Nhưng không phải cứ lỗ là tăng giá mà có nhiều cách khác để xử lý vấn đề này.

Hiện nay, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính đang tìm cách giúp các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu thoát khỏi tình trạng lỗ nhưng cứu doanh nghiệp có nhiều cách khác ngoài tăng giá bán xăng dầu.

Chưa tăng giá xăng dầu để đảm bảo lợi ích tiêu dùng và sản xuất và ổn định thị trường trong nước.

Để xử lý, Bộ Tài chính đã giảm thuế nhập khẩu. Hiện nay, các cơ quan quản lý đang tìm cách lo đủ vốn cho doanh nghiệp mua xăng dầu; đảm bảo ngoại tệ để doanh nghiệp nhập đúng theo số lượng, tiến độ.

Vấn đề xử lý vốn cần bàn với các ngân hàng để đảm bảo ngoại tệ cho nhập khẩu, nhu cầu cho nhập khẩu cần bao nhiêu sẽ đáp ứng đủ. Về các phương án giảm lỗ, hiện hai Bộ Tài chính và thương mại đang bàn.

Tăng giá là ảnh hưởng đến người tiêu dùng và sản xuất, ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt toàn xã hội. Hiện nay, giá thế giới đang cao nhưng chúng ta phải xem lợi ích của người tiêu dùng của toàn xã hội hay là lợi ích của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo nhận định chung của Tổ điều hành thị trường trong nước, trong tháng 5, giá xăng dầu thế giới còn có những diễn biến phức tạp khó lường, khả năng giá vẫn duy trì mức cao trên 65 USD/thùng.

Với mức giá hiện nay, mặc dù đã được giảm thuế nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu vẫn bị lỗ cụ thể là xăng lỗ 1.000 đồng/lít, Diezen lỗ 1900 đồng, Mazut lỗ 1.167 đồng/lít.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá