Chưa tăng giá xăng dầu

Nguồn tin từ Bộ Thương mại đến trước 21g ngày 15/7/2006 khẳng định Chính phủ chưa có chủ trương tăng giá xăng dầu, dù giá dầu trên thế giới ngày hôm qua đã lập kỷ lục mới: 78 USD/thùng.

Chưa tăng giá xăng
Theo giải thích của người đang trực tiếp theo dõi về vấn đề này thì giá xăng đầu biến động là do những biến về chiến tranh tại khu vực Trung Đông, không hoàn toàn do vấn đề cung cầu. Các cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao vấn đề này.

Tuy nhiên, phản ứng của Bộ Thương mại và Bộ Tài chính thì không phải cứ giá thế giới tăng là giá trong nước tăng, mà thông thường phải có một thời gian theo dõi khoảng 30 ngày mới có quyết định tăng hay không.

Trong khi đó, theo dõi hoạt động của các cây xăng trên thị trường Hà Nội cho thấy mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Sau 21 giờ - sau thời điểm thường công bố tăng giá của những lần trước, các cây xăng vẫn bán với giá cũ. Nhân viên tại các cây xăng khẳng định không hề có thông tin nào về tăng giá.

Các tổng đại lý xăng dầu lớn ở Hà Nội và Hà Nam đều khẳng định họ vẫn chưa nhận được thông tin nào về tăng giá, dù lúc này đã là 21 giờ ngày 15/7/2006.

Các tổng đại lý cho biết, trong ngày hôm nay các hoạt động giao nhận xăng dầu tại các tổng kho đều diễn ra bình thường, không có dấu hiệu nào của việc lo ngại và ngăn chặn đầu cơ như những đợt chuẩn bị tăng giá trước.

Lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu hiện nay là giá dầu thô giao dịch sáng nay tại thị trường Singapore ở mức trên 78 USD/thùng, còn dầu thành phẩm là 88,25 USD/thùng.

Với mức giá này, xăng A92 đang ở mức gần 86 USD/thùng, nếu cộng thêm các khoản như phí giao thông (5 USD/thùng), thuế VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt 10%... giá cập cảng về Việt Nam sẽ lên tới trên 100 USD/thùng (một thùng dầu tương đương 159 lít).

Theo tính toán của các doanh nghiệp, giá bán lẻ mỗi lít xăng chưa kể chi phí kho bãi, phí hoạt động, maketing... tương đương gần 13.000 đồng/lít. Như vậy, so với giá bán lẻ hiện nay, các doanh nghiệp lỗ gần 2.000 đồng/lít xăng.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá