Chưa thể xoá sổ thị trường ngoại tệ đen

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - ông Nguyễn Đồng Tiến đưa ra nhận định trên khi nói đến công tác thị trường ngoại hối, mà đặc biệt là thị trường ngoại tệ tự do trong thời gian qua.

Lý giải những "lộn xộn" thị trường tự do, ông Nguyễn Đồng Tiến cho rằng:

- Quy định quản lý ngoại hối hiện nay là rất rõ và các quy chế quản lý cũng đầy đủ, song thực tế ý thức chấp hành chưa nghiêm. Việc xem xét xử phạt các vi phạm về quản lý ngoại hối cũng chưa nghiêm và chính vì vậy, hiện tượng mua hoặc bán ngoại tệ trái với quy định của Nhà nước vẫn tiếp tục diễn ra. Chính phủ và các bộ ngành ý thức rõ vấn đề này và cũng thấy được hệ lụy của việc sử dụng ngoại tệ trong thị trường trong nước sẽ gây nhiều bất lợi cho kinh tế xã hội. Qua đó cố gắng kiểm soát tốt vấn đề này.

- NHNN sẽ thực hiện những biện pháp nào để quản lý chặt hơn hoạt động của thị trường chợ đen?

- Chúng ta phải chấp nhận trong chừng mực nhất định chưa kiểm soát hết hoặc loại bỏ được thị trường tự do. Còn trong hệ thống, các ngân hàng phải tuân thủ các quy định của NHNN và mua bán trong phạm vi NHNN quy định. Giai đoạn này đang có những yếu tố chưa thuận lợi cho hoạt động cung ứng ngoại tệ và trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục có biện pháp xử lý.

- Nhiều doanh nghiệp than phiền hiện rất khó mua USD tại các ngân hàng, trong khi việc mua ngoại tệ ngoài thị trường hoàn toàn bị cấm?

- Vấn đề mấu chốt là 2 năm vừa qua thâm hụt thương mại tương đối lớn, khiến nguồn cung ngoại tệ bị giảm sút. Cân bằng cung - cầu ngoại tệ bị tác động, làm cho khả năng cung ứng ngoại tệ không được như trước nữa. Vấn đề sâu xa hiện nay là có những biện pháp để cân bằng cung - cầu ngoại tệ, kiểm soát nhập khẩu những hàng hóa không cần thiết, thu hút các nguồn ngoại tệ khác và có biện pháp điều hành tỉ giá phù hợp với thị trường. Khi đó thị trường sẽ thông suốt và các ngân hàng, người dân có thể tiếp cận được với nhau.

- Bên cạnh khó khăn trong hoạt động cung ngoại tệ, dư luận cho rằng khó khăn trong thanh khoản của một số các NHTM đang khiến lãi suất được đẩy lên quá cao?

- Một số biểu hiện vướng mắc trong hoạt động của thị trường tín dụng đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ cũng như của NHNN và các bộ ngành. Các phân tích, đánh giá cũng được đưa ra và Chính phủ cũng có kết luận. Trong thời gian tới trên cơ sở các nghị quyết của Chính phủ, NHNN sẽ tiếp tục triển khai toàn bộ các giải pháp và hiện cũng đang xem xét nhiều giải pháp nhằm có thể sớm ổn định thị trường.

Song, chúng ta cũng phải nhìn nhận đang có những khó khăn nhất định, có những mâu thuẫn trong việc điều hành kinh tế vĩ mô, một số mất cân đối vĩ mô, hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế và kể cả trong điều hành đang còn tồn tại.

Ngay trong vấn đề lãi suất, nếu thị trường để lãi suất quá cao sẽ gây ra nhiều bất lợi, nhưng nếu lãi suất không phù hợp sẽ không huy động được cho nền kinh tế. Thêm vào đó, yêu cầu giám sát để kiềm chế lạm phát là rất lớn nhưng phải bảo đảm yêu cầu tăng trưởng kinh tế cao. Những mâu thuẫn lớn như vậy đòi hỏi những giải pháp thận trọng và khôn khéo.

- Liên quan đến vấn đề hỗ trợ lãi suất, có thông tin cho rằng 30 tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ lãi suất sẽ phải được kiểm toán?

- Đây là hoạt động bình thường, bởi hỗ trợ lãi suất là chủ trương lớn nên cần được giám sát chặt.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Văn Nguyễn
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá