Chưa thông qua việc tăng thuế suất vàng lên 17%

TPO-Sáng nay, tại phiên họp thứ 22, UBTVQH quyết định tạm lùi thời điểm thông qua Tờ trình Chính phủ đề nghị nâng thuế suất vàng lên 17%.

Chưa thông qua việc tăng thuế suất vàng lên 17%

Chưa thông qua việc tăng thuế suất vàng lên 17%

TPO-Sáng nay, tại phiên họp thứ 22, UBTVQH quyết định tạm lùi thời điểm thông qua Tờ trình Chính phủ đề nghị nâng thuế suất vàng lên 17%.

Chính phủ cho biết, vàng có khung thuế suất từ 9-25%, thuế suất hiện hành là 15%. Tại Tờ trình số 289/TTr-CP, Chính phủ đề xuất tăng mức thuế suất đối với vàng từ 15% lên 22%. Tuy nhiên, UBTVQH và nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh mức thuế suất đối với vàng từ 15% lên 22% là quá cao.

Theo Chính phủ, việc khai thác vàng tập trung chủ yếu tại Quảng Nam, công nghệ tiên tiến, quy trình khép kín, ít gây tác động đến môi trường. Hơn nữa, trong giai đoạn vừa qua, thuế suất thuế tài nguyên đối với vàng đã được điều chỉnh nhiều lần (từ 6% năm 2008, lên 9% vào năm 2009 và nâng lên mức 15% vào năm 2010).

Trước đề nghị tăng thuế suất của Chính phủ, mới đây các DN khai thác vàng (Công ty vàng Bồng Miêu, Phước Sơn, Tập đoàn Besra), UBND tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là 3 Đại sứ quán (Úc, Canada, Newzealand) đã có Công hàm gửi UBTVQH, Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị không điều chỉnh mức thuế suất đối với vàng vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khai thác vàng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam.

Vì vậy, tại Tờ trình mới nhất, Chính phủ đề nghị UBTVQH cho điều chỉnh mức thuế suất đối với vàng từ 15% lên 17%. Theo tính toán, với mức thuế suất dự kiến tăng lên (17%), tổng số thuế tài nguyên phải nộp chiếm 14,8% giá bán.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu việc nâng thuế suất đối với vàng phải thận trọng, bởi ngoài lợi ích kinh tế, đây còn là vấn đề đối ngoại. “Phải xem các ý kiến không đồng tình tăng thuế đúng, chưa đúng ở điểm nào. Lấy lợi ích quốc gia làm trọng, nhưng phải xem xét cân nhắc mặt lợi, hại ra sao để có quyết định phù hợp”- Ông Hùng nói.

Trong thư kiến nghị được Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân công bố tại phiên họp, các Đại sứ nhấn mạnh việc tăng thuế suất vàng sẽ tác động không tốt đến các nhà đầu tư, đồng thời làm sụt giảm nguồn thu cho chính địa phương và Việt Nam; giống như một tín hiệu tiêu cực về môi trường đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng đây là vấn đề phải cân nhắc, vì ngay bản thân chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị giữ nguyên mức thuế cũ. “Ban đầu khi các nhà đầu tư vào thuế chỉ có 3%, mình trải chiếu hoa, có doanh nghiệp đã gắn bó 24 năm rồi mà lại thay đổi cũng không nên. Thu thêm mấy tỷ thì không lớn, nhưng mất sẽ nhiều, phải cân nhắc cái mất về môi trường đầu tư, trước mắt nên dừng ở mức 15% như hiện nay” – Ông Sơn phát biểu.

Tuy nhiên, UBTCNS nghiêng về mức thuế suất 17%. “Để giúp doanh nghiệp khai thác vàng hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh, Thường trực Ủy ban TCNS và Cơ quan soạn thảo thống nhất đề nghị chỉ điều chỉnh thuế suất đối với vàng từ 15% lên 17%”- Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết quan điểm của Ủy ban này.

Do còn ý kiến khác nhau, UBTVQH thống nhất để cơ quan soạn thảo rà soát lại nội dung này, cân nhắc các mặt lợi và hại của việc tăng thuế trước khi quyết định thông qua nghị quyết này.

Nguyễn Tuấn

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng