Chưa xuất hiện áp lực tăng tỷ giá

TPO - Áp lực tăng tỷ giá trong ngắn hạn không quá cao khi đồng USD đang trong xu hướng giảm giá trước động thái trì hoãn tăng lãi suất của FED và nhu cầu đầu năm giảm, Công ty chứng khoán MB nhận định.

Chưa xuất hiện áp lực tăng tỷ giá

Theo MBS, tỷ giá có tín hiệu tăng mạnh sau tết âm lịch. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hiện đứng ở mức 21,901 VNĐ/USD. Tỷ giá tại giao dịch các ngân hàng thương mại (NHTM) hiện đứng ở mức 22,410 VNĐ/USD tăng đáng kể so với hai tuần trước. Nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao có thể sẽ khiến nhu cầu tín dụng tăng và đẩy lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới.

“Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng và tự do tăng trong hai tuần gần đây song vẫn ở trạng thái giao dịch bình thường. Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng khoảng 10 VND, đứng ở mức 22,430. Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố hiện đứng ở mức 21,901 VNĐ/USD. Tỷ giá giao dịch tại các NHTM hiện đứng ở mức 22,410 VNĐ/USD tăng đáng kể so với hai tuần trước. Chúng tôi đánh giá NHNN đang hướng tới mục tiêu điều hành tỷ giá theo cơ chế thả nổi có kiểm soát”, MBS nhận định.

Hiện tại, tỷ giá liên ngân hàng dao động quanh mức 22,343 VND/USD. Tuy nhiên, áp lực tăng tỷ giá trong ngắn hạn không quá cao khi đồng USD đang trong xu hướng giảm giá trước động thái trì hoãn tăng lãi suất của FED và nhu cầu đầu năm giảm.

Cùng đó, MBS cho biết lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trong nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 khi nhu cầu thanh khoản của hệ thống ngân hàng gia tăng và dịp tết âm lịch. Thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng phản ánh qua mức lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức cao mặc dù NHNN đã bơm ròng mạnh vào hệ thống”.

Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây duy trì ở mức 5.1%, lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng lên mức 5.2%/năm và lãi suất một tháng ở mức 5.2%/năm. Trong năm 2015, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 17.25%, tăng đáng kể so với mức 14.34% cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng trong tháng 1 2016 giảm nhẹ 0.25% chủ yếu do yếu tố mùa vụ.

Ngoài ra, một số NHTM đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng từ 0.2 – 0.5%/năm. Hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá