Chuẩn bị phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra quốc tế

TP - Ông Nguyễn Thành Đô, Vụ trưởng Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) đã cho biết: Dự kiến trong nửa đầu tháng 9/2007, VN sẽ thực hiện việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế.

Mức phát hành là 1 tỷ USD, thời hạn trái phiếu là từ 15 đến 20 năm. Số tiền thu về từ việc phát hành trái phiếu sẽ phân bổ cho dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án Thủy điện Xê Xan 3, và dự án mua tàu vận tải của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc phát hành trái phiếu lần này sẽ tiếp tục có những khả quan do hệ số tín nhiệm 2006-2007 của Việt Nam đã được cải thiện (Cty đánh giá hệ số tín nhiệm Moody’s nâng đánh giá về triển vọng cho Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã nâng mức phân loại rủi ro cho Việt Nam từ bậc 5 lên bậc 4).

Liên quan đến việc một số doanh nghiệp có ý định phát hành trái phiếu ra nước ngoài, theo ông Đô, hiện chưa có đề xuất nào cụ thể và chưa có hồ sơ nào gửi đến Bộ Tài chính. Các doanh nghiệp có khả năng phát hành trái phiếu doanh nghiệp là Tập đoàn Dầu khí, Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam, Tổng Cty Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá