Chứng khoán 2009 sẽ không bi quan

Với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường vốn, quy mô TTCK và nhu cầu về dịch vụ CK trong thời gian tới được dự báo là sẽ tăng mạnh.

Quy mô TTCK và nhu cầu về dịch vụ CK trong thời gian tới được dự báo là sẽ tăng mạnh
Sự xuất hiện của các quỹ đầu tư và NĐT nước ngoài sẽ có tác động mạnh tới sự phát triển TTCKVN thời gian tới.

Điều này cũng đòi hỏi sự phát triển tương ứng của hạ tầng CK. Bên cạnh đó, lộ trình hội nhập của CK VN sẽ buộc công tác minh bạch thông tin cũng như giám sát các rủi ro để duy trì sự bền vững của thị trường.

2009, thị trường sẽ khởi sắc

Đây là nhận định của TS Dương Thu Hương - Tổng Thư ký Hiệp hội NH về triển vọng thị trường trong năm 2009.

Theo bà Hương, trong thời gian tới, thị trường không tới mức bi quan: "Chúng ta không nên so sánh lúc này với thời điểm thị trường phát triển ảo. Thị trường đang trở về giá trị thực. Giá CP của từng DN đang trở về giá trị thực. Như thế là rất may.

Tôi mong rằng gói giải pháp kích cầu sẽ có hiệu quả, kinh tế đi vào ổn định. Tôi cho rằng kinh tế dao động theo chu kỳ hình sin. Bây giờ khi đáy của hình sin đã xuống, chắc chắn sẽ đến nhịp thứ hai là tăng trưởng. Đây là cơ sở cho TTCK phát triển.

Thêm vào đó, trên thị trường tiền tệ, lãi suất NH đã giảm gần như thấp hơn lúc thị trường ổn định. Đây là căn cứ để tiền của NĐT chạy về TTCK mà không chạy vào đầu cơ trên hệ thống NH. Tôi hy vọng năm 2009 TTCK sẽ khởi sắc".

Nhận định về giai đoạn tới của TTCK, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù TTCK đang lâm vào tình thế phát triển rất khó khăn, song triển vọng vẫn được đánh giá cao. Nhận định này dựa trên 3 cơ sở chính:

1- Triển vọng phát triển kinh tế về trung và dài hạn của VN là sáng sủa. Bởi ngay trong thời điểm khó khăn, GDP vẫn tăng ở mức cao (cả năm 2008 là 6,23%, dự báo trong năm tới cũng sẽ đạt được gần mức này). Các yếu tố cần thiết đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững cơ bản đáp ứng được.

2- Tình hình chính trị - xã hội ổn định cao, khả năng chống đỡ và thoát ra khỏi tác động của khủng hoảng tài chính của VN được đánh giá cao.

3- Lực lượng, quy mô hàng hóa tốt cho TTCK rất hùng hậu và hấp dẫn hơn nhiều so với "giỏ" hàng hóa hiện nay khi chiến lược đổi mới và CPH các DNNN lớn đúng đắn và được đẩy nhanh. Ngoài ra, diễn biến thị trường thời gian qua cũng đã rút ra những bài học về việc tổ chức, vận hành thị trường thời gian tới tốt hơn.

Tăng nhà đầu tư, nhiều dịch vụ

Theo những cam kết về lĩnh vực chứng khoán của VN với WTO, lộ trình mở cửa hội nhập của TTCK của VN sẽ được triển khai theo Luật CK, Luật Đầu tư nước ngoài và những cam kết với WTO.

Theo đó, tỉ lệ tham gia của NĐT (trong đó có NĐTNN) trên TTCKVN sẽ không hạn chế nếu không thuộc lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh bị cấm hoặc có điều kiện, không bao gồm các lĩnh vực đầu tư trong các điều ước quốc tế mà VN cam kết mở cửa thị trường thì NĐT NN có thể được mua cổ phần không hạn chế (sau khi trừ đi phần vốn nhà nước nắm giữ dành cho người lao động trong DN).

Bên cạnh đó, các Cty đầu tư nước ngoài tại VN cũng sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ quốc gia trong lĩnh vực tài chính. Trong lộ trình cam kết với UBCK các nước, đến năm 2010 là thời hạn cuối cùng các nước ký các cam kết, đảm bảo phải tuân thủ chấp hành các tiêu chuẩn và điều kiện chung về kế toán, công bố thông tin, quản trị Cty...

Theo đó, thời gian tới, hoạt động công bố thông tin sẽ được đẩy mạnh giúp NĐT dễ tiếp cận, thị trường sẽ minh bạch hơn. Hội nhập sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào VN. đặc biệt là dòng vốn đầu tư gián tiếp thông qua TTCK, đáp ứng nhu cầu huy động khoảng 30% trong tổng số 140 tỉ USD trong giai đoạn 2006-2010 từ nguồn vốn này.

Việc mở rộng cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa các tổ chức kinh doanh CK trong và ngoài nước để cung cấp dịch vụ với chất lượng cao cho NĐT, tạo động lực phát triển TTCK. Bởi các nhà cung cấp nước ngoài được phép cung cấp dịch vụ: Thông tin tài chính, tư vấn, trung gian và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến CK. Các đối tượng này cũng được phép thành lập văn phòng đại diện và liên doanh tới 49% vốn đầu tư nước ngoài từ khi VN gia nhập WTO.

Và sau 5 năm tiếp theo, con số này sẽ lên tới 100% và được phép mở các chi nhánh Cty cung cấp dịch vụ CK nước ngoài trong các loại hình như quản lý tài sản, quản lý quỹ đầu tư, môi giới... (trừ các loại hình kinh doanh và tham gia phát hành). Mặc dù có tác động trực tiếp tới các CTCK tại VN song đây lại là cơ hội NĐT được hưởng các chất lượng dịch vụ phong phú và chất lượng, là cơ hội để thị trường phát triển.

Theo đề án phát triển TTCK đến năm 2010, tầm nhìn tới năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định mục tiêu phát triển thị trường vốn đa dạng để đáp ứng nhu cầu huy động vốn và đầu tư của mọi đối tượng trong nền kinh tế; phấn đấu tới năm 2010 giá trị vốn hóa TTCK đạt 50% GDP và năm 2020 đạt 70% GDP; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm phát triển TTCK an toàn, bền vững và hiệu quả.

Theo Lưu Thuỷ
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá