Chứng khoán 2015: Cơ hội sàng lọc thị trường

TP - Các nhà quản lý, chuyên gia chứng khoán hàng đầu Việt Nam đều chung nhận định như vậy khi nhận xét về thị trường chứng khoán trong phiên mở cửa đầu tiên năm 2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Việt Nam (UBCKVN), nhận định: Giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng đến một số ngành, cũng như ngân sách nhà nước; nhưng sẽ làm giảm chi phí kinh doanh, hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp phát triển. Người đứng đầu UBCKVN còn cho rằng, năm 2015 với dự báo kinh tế cao hơn năm trước, quá trình cổ phần hóa được thúc đẩy mạnh mẽ sẽ giúp thị trường có nhiều nguồn hàng hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Duy Hưng, người sáng lập và điều hành Cty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nói: Chưa bao giờ lãi suất lại thấp như bây giờ (trong 10 năm trở lại đây). Đó là nền tảng giúp tiết giảm chi phí vốn đầu vào cho doanh nghiệp. Lạm phát, dự báo GDP của Chính phủ đều là các tín hiệu mừng cho thấy cơ hội chứng khoán năm nay.

Tương tự, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Sở GDCK Hà Nội (HNX) Trần Văn Dũng nói: Những dự báo khả quan của nền kinh tế 2015 (lạm phát, lãi suất ổn định, tăng trưởng kinh tế 6,2% khả thi) là những tín hiệu thuận lợi cho thị trường có thêm năm thành công. Thực tế với nhiều văn bản pháp quy bắt đầu có hiệu lực, năm 2015 được kỳ vọng là cơ hội để thị trường tái cấu trúc theo hướng minh bạch hơn, đa dạng hóa nguồn hàng cho thị trường.

Theo ông Bằng, năm 2015 UBCKVN  cùng các sở sẽ tập trung các giải pháp cải cách, tái cấu trúc thị trường chứng khoán nhằm thu hút thêm dòng vốn đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, tăng cường thanh tra, giám sát kinh doanh chứng khoán. “Đưa nhiệm vụ điều tra cho UBCKVN theo thông lệ quốc tế được các cơ quan chức năng ủng hộ sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài”, ông Bằng nói.

Đánh giá về cơ hội đầu tư trong năm 2015, người đứng đầu SSI nói: Nửa cuối 2014 đã bắt đầu sàng lọc thị trường. Những công ty có nền tảng cơ bản đều chào phát hành tốt. Năm 2015 còn tốt hơn khi một loạt chính sách mới ban hành đề cao vai trò doanh nghiệp.

* Sáng 5/1, ông Vũ Bằng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015 tại HNX. Sau đó, HNX công bố thay đổi phương pháp tính HNX Index.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng