Chứng khoán 2016: Chiến lược đầu tư nào?

TP - Theo dự báo của chuyên gia, 2016 là năm rất tốt cho các nhà đầu tư tài chính.

Chứng khoán 2016 có nên kỳ vọng. Ảnh: Như Ý.
Chứng khoán 2016 có nên kỳ vọng. Ảnh: Như Ý.

Ông Nguyễn Khắc Hải - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM): 2016 là năm rất tốt cho các nhà đầu tư tài chính. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê cho thấy có tới 50% các công ty có P/E dưới 10 và chỉ số P/B dưới 1,5.

Trong khi đó ở các thị trường khác trên thế giới thì các chỉ số này cao hơn rất nhiều. Do đó có thể nói tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam rất lớn đối với các nhà đầu tư thiên về trường phái đầu tư giá trị.

Mặc dù từ đầu năm Dương lịch tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có mức giảm điểm khá lớn nhưng đây là mức giảm điểm chung cùng các nền kinh tế của thế giới. Câu chuyện của Việt Nam hoàn toàn khác, việc giảm điểm chỉ mang tính chất tức thời theo xu hướng chung trong một khoảng thời gian ngắn.Vì yếu tố vĩ mô của Việt Nam ổn định, lạm phát, tỷ giá được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng GDP năm nay được dự báo cao hơn. Do đó, khi thị trường giảm chính là cơ hội để đầu tư giá trị và là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

Việc vốn ngoại rút ra khỏi Việt Nam cũng chỉ mang tính chất tức thời. Là một công ty quản lý quỹ, trong năm vừa qua chúng tôi đã huy động vốn được 50 triệu USD. Đối tượng đầu tư là các nhà đầu tư châu Âu. Dựa trên những nền tảng đó, chúng tôi tin tưởng sẽ tiếp tục huy động được nhiều vốn hơn nữa trong năm 2016.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm nhiều hơn tới các quỹ ETF của Việt Nam, đặc biệt khi có các thông tin như nới room. Khi room được nới một cách thực sự thì sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PVI: Theo đánh giá của tôi, năm 2016 sẽ là năm thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội để phát triển. Trước hết phải nói là sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ  XII tạo niềm tin vào sự ổn định cho thị trường. Năm 2016 chúng ta cũng vừa ký Hiệp định thương mại TPP cũng như tham gia vào các thị trường thế giới. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thấy Việt Nam là nơi có nhiều cơ hội để đầu tư.

Với sự tham gia mạnh mẽ vào thị trường thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường quốc tế, điều đó tạo ra sức tăng trưởng và gia tăng lợi nhuận.

Thị trường thế giới hiện nay có nhiều biến động khó lường. Đối với thị trường Việt Nam, thách thức luôn đan xen với cơ hội. Thách thức có thể nói tới là sự cạnh tranh khốc liệt khi các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam. Còn cơ hội là các doanh
nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp cận thị trường thế giới cả về thị trường hàng hóa lẫn thị trường vốn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng