Chứng khoán áp chuẩn phân ngành mới

TP - Trong bối cảnh hội nhập hướng đến chuẩn mực chung của khu vực và thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cần áp dụng một chuẩn phân ngành quốc tế chuyên biệt cho môi trường đầu tư. Đó là lý do Sở GDCK TPHCM dự kiến áp dụng chuẩn phân ngành mới.

Từ đầu năm 2010, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (Sở GDCK TPHCM) với vai trò tiên phong đã áp dụng chuẩn VSIC 2007 phân ngành cho các doanh nghiệp niêm yết trên Sở GDCK TPHCM. Tuy nhiên, đến nay VSIC2007 phù hợp cho công tác thống kê kinh tế hơn là phân ngành cho thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh hội nhập hướng đến chuẩn mực chung của khu vực và thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam cần áp dụng một chuẩn phân ngành quốc tế chuyên biệt cho môi trường đầu tư. GICS là chuẩn phân ngành quốc tế do MSCI và S&P phát triển và được hầu hết các Sở giao dịch chứng khoán trên thế giới cũng như tổ chức nghiên cứu tính toán chỉ số sử dụng. Hiện nay có hơn 43.000 công ty và hơn 51.000 chứng khoán thuộc hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới được phân loại theo phương pháp GICS, chiếm khoảng 95% giá trị vốn hóa thị trường quốc tế, đại diện cho khoảng 90% nhà đầu tư toàn cầu. 9,6 nghìn tỷ USD được mô phỏng theo chỉ số MSCI và tất cả đều sử dụng chuẩn phân ngành GICS. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chuẩn phân ngành GICS được sử dụng rất rộng rãi chủ yếu trong khối tổ chức đầu tư, ngân hàng và các công ty quản lý quỹ với tổng tài sản quản lý dựa trên chỉ số MSCI đạt gần 400 tỷ USD.

Chuẩn phân ngành GICS có 4 cấp độ tiêu chuẩn được áp dụng tương đồng trên các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Một số thay đổi về phân ngành của công ty khi chuyển đổi chuẩn phân ngành từ VSIC2007 sang GICS có thể kể đến là phân ngành của CTCP Tập đoàn Masan (Mã chứng khoán MSN). Theo VSIC 2007, MSN được xếp vào mã ngành K - Hoạt động tài chính, Ngân hàng và bảo hiểm. Tuy nhiên, theo chuẩn phân ngành GICS, MSN được xếp vào ngành hàng tiêu dùng thiết yếu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác thuộc mã ngành C- Chế biến chế tạo (theo chuẩn phân ngành VSIC2007) cũng có sự thay đổi phân ngành theo hướng chi tiết hơn, chuyển sang các ngành nguyên vật liệu, chăm sóc sức khỏe y tế, hàng tiêu dùng… theo chuẩn phân loại GICS.

Ngoài phân loại ngành các công ty niêm yết, MSCI cũng cấp quyền cho HOSE xây dựng các chỉ số ngành dựa trên chuẩn GICS và phát triển các sản phẩm dựa trên chỉ số ngành. Sở GDCK TPHCM dự kiến sẽ chính thức cung cấp thông tin phân ngành theo GICS cho thị trường và triển khai tính toán các chỉ số ngành vào đầu năm 2016.  

Chứng khoán áp chuẩn phân ngành mới - ảnh 1 So sánh tương quan về GICS và VSIC 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá