Chứng khoán bất ngờ đảo chiều: Vì sao?

TP - Trong khi nhà đầu tư đang lo lắng VN-Index sẽ xuống dưới 900 điểm và HASTC-Index tiếp tục giảm thêm thì cả hai sàn TPHCM và Hà Nội phiên sáng 1/8 bất ngờ đảo chiều và tăng mạnh. Vì sao vậy?

Trong phiên 1/8, 35/112 loại chứng khoán đang niêm yết có dư bán bằng 0.

Khối lượng giao dịch đạt hơn 5,2 triệu đơn vị, tương đương 508,3 tỷ đồng, tăng gần 25 tỷ so với phiên ngày 31/7 và gần gấp đôi so với phiên khớp lệnh liên tục đầu tiên ngày 30/7.

Vn-Index đột ngột tăng tới 16,23 điểm đạt 924,18 điểm và kết thúc phiên 1/8 VN-Index đã đạt mức 923,14 điểm.

Nhà phân tích chứng khoán Thiệu Quang Thắng nói: “Trong những thời điểm nhạy cảm như mấy ngày qua, chỉ cần một số người bất ngờ tăng mua hay bán là nhiều nhà đầu tư khác sẽ chạy theo vì sợ thua thiệt, VN-Index tăng mạnh còn do yếu tố tâm lý nữa”.

Cái được gọi là “tâm lý” ở đây chính là tâm lý mua theo nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Bởi trước đó, trong phiên giao dịch ngày 31/7, trên sàn TPHCM, NĐTNN mua gần 1,6 triệu cổ phiếu và chứng chỉ với tổng giá trị 216 tỷ đồng, và chỉ bán ra 923.840 đơn vị, tương đương 150 tỷ đồng.

Trong khi ngày 30/8 họ chỉ mua 489.920 đơn vị. Ngoài ra, các chuyên gia chứng khoán nhận định, việc tăng mua một phần do nhà đầu tư trong nước (NĐTTN) đã tỏ ra thích nghi với khớp lệnh liên tục nên đã mua bán nhộn nhịp hơn.

Mua vì không thể xuống hơn nữa?

GĐ một quỹ đầu tư nước ngoài cho biết: “Chúng tôi quyết định mua vào khi nhiều cổ phiếu blue-chip đã xuống đến giá khá hấp dẫn”. Còn nhà đầu tư Trần Chí Thắng (sàn SSI TP HCM) thì khẳng định: “Theo tôi ngoài lý do NĐTNN tăng mua đã kéo theo NĐTTN thì việc VN-Index xuống sát 900 điểm cũng là lý do chủ yếu để thị trường tăng mua và VN-Index được đẩy lên”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Hoàng Nam, GĐ môi giới CTCK SSI cho rằng: “Sau một thời gian giảm giá và VN-Index xuống mạnh, nhiều nhà đầu tư cảm thấy đây là thời điểm để mua vào và giá nhiều loại chứng khoán đã ở mức họp lý với họ nên họ mua vào”.

Nhà đầu tư Vũ Quang Tân (sàn ACBS TP HCM) cũng thừa nhận lý do này và nói thêm: “Phần lớn nhà đầu tư tôi quen biết không ai nghĩ rằng VN-Index sẽ xuống dưới 900 điểm nên không mua hôm nay họ sợ giá sẽ lên lại ngay”.

Nhiều nhà đầu tư khác còn rút ra kinh nghiệm từ các lần trước khi VN-Index không thể nào xuống thấp hơn 900 điểm và ai mua được trước khi VN-Index lên lại người đó sẽ thắng.

Tuy nhiên, chuyên gia chứng khoán Bùi Ngọc Tước khuyến cáo: “Đừng vội vui mừng TTCK sẽ phục hồi sớm và tăng dài ngày. Nếu vẫn còn tranh mua thì chỉ vài phiên nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” lại bán ra và VN-Index sẽ chựng lại hoặc xuống”.

GĐ một CTCK còn khuyên NĐTTN đừng để NĐTNN “cuốn theo” bởi hiện nay có nhiều NĐTNN chỉ mua bán ngắn hạn, vài phiên sau họ có thể bán ra ồ ạt dù chứng khoán ấy vẫn có triển vọng vì vốn không lớn và đã có lời như mong muốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá