Chứng khoán châu Á hứng khởi

TPO - Hôm nay, 13 - 5, thị trường chứng khoán châu Á có phiên tăng điểm ấn tượng sau khi Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách lớn làm nỗi lo cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu giảm bớt cùng những tin tức tốt lành từ thị trường chứng khoán Mỹ.

Ảnh minh họa của AP

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,6%, lên 10.556,78 điểm. Kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp Nhật cũng được cho là một lý do làm thị trường chứng khoán nước này đi lên.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng thêm 1,4%, đạt 1.686,28 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kongtăng 0,4%, lên 20.289,18 điểm.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 cũng tăng lên 4.625,4 điểm, tương đương 1,2%. Tại các thị trường khác như Trung Quốc, Singapore và Đài Loan, các chỉ số cũng có một ngày màu xanh. 

Thị trường chứng khoán châu Á hôm nay có một ngày trỗi dậy sau khi trên thị trường phố Wall, Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng leo lên 10.896,91 điểm, tương ứng 1,4%. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 4 - 5 vừa qua.

Ngày 12 - 5, Tây Ban Nha công bố kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách lớn. Các nhà phân tích cho rằng, sự hồi phục của thị trường sau cú rớt hồi cuối tuần trước phản ánh lo ngại các nhà đầu tư đối với rắc rối nợ của châu Âu đã giảm bớt.

Hiện nay, các nhà đầu tư tập trung vào cổ phiếu của những hãng công nghệ như Cisco, Intel hay IBM, khi các hãng này liên tục báo lãi.

Tại châu Á, đây cũng là xu hướng chủ đạo khiến cổ phiếu của nhà sản xuất chip Samsung Electronic tăng lên 2,4%, cổ phiếu hãng sản xuất sản phẩm bán dẫn Hynix tăng thêm 3,5%.

Tại Nhật Bản, cổ phiếu của một hãng sản xuất chip nhớ khác là Advantest tăng 3,2%, của tập đoàn Sony tăng 3%.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá