Chứng khoán chờ đón một chu kỳ mới 

Công ty chứng khoán Sacombank (SBS) nhận định, thị trường chứng khoán (TTCK) thường diễn biến trước tình hình kinh tế vĩ mô khoảng 3-6 tháng. Do vậy, nếu kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ vào quý 2/2010, thì quý 1/2010 có thể là thời gian thể hiện những kỳ vọng đó.

Đặc biệt, sự điều chỉnh trong hơn một tháng qua cũng đã đưa mặt bằng giá cổ phiếu (CP) về mức hợp lý.

Theo SBS, TTCK đã bớt căng thẳng sau một chặng đường khó khăn. Độ dốc thị trường đi xuống lớn hơn độ dốc thị trường tăng điểm trong hai tháng qua đã hé lộ nhiều cơ hội mua vào đầy hấp dẫn, xét theo các khía cạnh cả về cơ bản lẫn kỹ thuật.

Trong khi đó, những thông tin tích cực cuối năm 2009 đã được công bố như lạm phát thấp hơn dự kiến, lãi suất cơ bản giữ nguyên ở mức 8%/năm… khiến các nhà đầu tư mạnh dạn gom mua dần những CP tốt. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp đã giảm bớt, và cung-cầu thị trường trở nên cân bằng hơn.

Bước sang năm 2010, các công cụ tài chính hỗ trợ đầu tư chứng khoán như cho vay cầm cố, giao dịch ký quỹ… được tiếp tục thực hiện sẽ giúp cho tính thanh khoản của thị trường được nâng lên.

Một thuận lợi nữa là việc Bộ Tài chính dự định sẽ cho phép giao dịch ký quỹ và rút ngắn thời gian thanh toán bù trừ xuống còn T+2. Hơn nữa, các kênh đầu tư như sàn vàng bị chấm dứt, ngoại tệ cũng không có biến động mạnh để hấp dẫn nên một phần dòng tiền từ các nguồn trên sẽ tìm cơ hội mới trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, công ty này cũng e ngại nguồn cung CP có thể sẽ tăng mạnh trong năm tới khi hàng loạt các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đã lên kế hoạch niêm yết. Đồng thời, nguồn cung CP còn đến từ việc các công ty niêm yết chia tách CP, trả cổ tức bằng CP hoặc phát hành CP thưởng cho nhà đầu tư. Khi nguồn cung CP áp đảo sẽ là một trở ngại cho quá trình tăng điểm của thị trường trong năm 2010.

SBS cho rằng chính sách kinh tế vĩ mô năm 2010 sẽ tập trung vào bộ 3 yếu tố gồm “xuất khẩu-ổn định kinh tế, xã hội-tăng trưởng bền vững”. Vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét mua CP của những công ty trong lĩnh vực được ưu tiên, và ít chịu rủi ro về biến động tỷ giá, cũng như CP của các ngành có yếu tố mùa vụ như bánh kẹo, thực phẩm đồ uống và hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, SBS còn khuyến nghị giải ngân vào CP  của các ngành như cao su tự nhiên, công nghệ thông tin, vận tải hàng hóa-cảng biển và dịch vụ hậu cần.

Theo một chuyên gia tài chính tại TP.HCM, biến động của TTCK Việt Nam trong năm 2010 sẽ đi theo diễn biến về chính sách tiền tệ của Chính phủ. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ hơn để có những động thái phù hợp nhằm tránh rủi ro. Không nên lạc quan quá mức vì diễn biến kinh tế có thể không hoàn toàn đúng như dự báo, nhưng cũng đừng quá bi quan để đánh mất cơ hội đầu tư cho mình.

Theo Trung Trực
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá