Chứng khoán đỏ sàn

Không bất ngờ khi mở đầu phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm mạnh tới 21,32 điểm trong đợt 1. Kết thúc phiên, chỉ số này giảm 19,48 điểm, còn 1.047,15 điểm.

Màu đỏ bao trùm tại cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay
Với phiên này, thị trường chính thức khẳng định xu hướng giảm trong ngắn hạn, khi thông tin hỗ trợ không nổi bật, thông tin tiêu cực lại xuất hiện nhiều.

Ở thời điểm này, các báo cáo kết quả kinh doanh 3 quỹ đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết đã nhạt dần; khả năng sửa Chỉ thị 03 cũng trở nên khó xác định trước chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt, những thông tin đề cập đến khả năng đợt IPO của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank phải lùi sang tháng 12 càng khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng.

Trong thời gian qua, không thể phủ nhận nhiều quyết định đầu tư có mục đích đón đầu cơ hội sôi động từ “cú hích” Vietcombank. Tuy nhiên, tháng 10 đã qua, tháng 11 có thể cũng tương tự và hy vọng đang đặt ở tháng 12, nhưng không chắc chắn.

Cuối tuần qua, một số nhà đầu tư lại tiếp tục nắm những thông tin từ bản báo cáo mới của HSBC, trong đó tiếp tục nhấn mạnh đến kế hoạch IPO của ngân hàng này trong sự chờ đợi.

“Nếu IPO Vietcombank được tiến hành, VN-Index sẽ tăng vọt”. Đó là một nhận định đáng chú ý trong bản báo cáo, nhưng bao giờ? Khó trả lời bởi sự lỡ hẹn của Vietcombank đã quá nhàm.

Trở lại phiên giao dịch hôm nay, 88 mã giảm, trong đó có một loạt blue-chip, đã đẩy VN-Index về gần đáy 1.000 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch tăng mạnh với trên 14 triệu đơn vị khớp, trị giá trên 1.500 tỷ đồng.

Những con số trên có được từ sự đóng góp mạnh mẽ của Đạm Phú Mỹ (DMP) chào sàn hôm nay. Trên 3,3 triệu cổ phiếu này được giao dịch với giá đóng cửa ở mức 95.000 đồng/cổ phiếu.

Với sự có mặt của DMP, STB lùi xuống vị trí thứ hai về khối lượng, còn hơn 1 triệu đơn vị, giá giảm 1.000 đồng/cổ phiếu. SSI đứng thứ ba với hơn nửa triệu đơn vị, giá giảm 5.000 đồng/cổ phiếu.

Những cổ phiếu lớn khác cũng giảm mạnh như VNM (giảm 8.000 đồng), KDC (giảm 11.000 đồng), NKD (giảm 9.000 đồng), PPC (giảm 1.000 đồng), PVD (giảm 5.000 đồng), SAM (giảm 4.000 đồng), REE (giảm 4.000 đồng), FPT (giảm 7.000 đồng)…

Trong báo cáo mới của HSBC, có một nhận định nữa đáng chú ý là nhà đầu tư đã và đang bán ra nhóm blue-chip nhiều hơn mua vào và họ đang ngắm đến nhóm cổ phiều tầm trung. Đây cũng là nhóm có được nhiều màu xanh hơn cả trong phiên này.

Tại sàn Hà Nội, một diễn biến tượng tự có ở mức giảm mạnh của HASTC-Index cùng một màu đỏ ngập sàn. HASTC-Index giảm 11,33 điểm, còn 371,6 điểm; giá trị giao dịch còn 405 tỷ đồng.

Trên sàn chỉ có 14 mã tăng, còn lại hầu hết đều giảm mạnh. Mức giảm từ trên 10.000 đồng đến 25.000 đồng/cổ phiếu đã phổ biến.

Theo Lan Ngọc
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá