Chứng khoán đỏ sàn - Lo ngại và cơ hội

TP - Màu đỏ rực tràn ngập cả sàn TPHCM lẫn sàn Hà Nội kéo VN-Index phiên ngày 13/11 rơi xuống còn 973,59 điểm và HASTC-Index còn 317,65 điểm, đang làm nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Nhà đầu tư đau đầu khi Vn - Index lại tụt dốc. Ảnh: Phạm Yên

Họ càng lo ngại hơn vì đây là phiên thứ 8 liên tiếp VN-Index giảm và chỉ số này lại xuống mạnh đúng vào mùa mà nhiều người dự đoán thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ khởi sắc. Giờ đây bên cạnh câu hỏi vì sao VN-Index về dưới 1.000 điểm thì lời đáp khi nào TTCK hồi phục đang được nhà đầu tư quan tâm nhất.

Từ lo ngại...

Từ phiên ngày 1/11 đến nay, VN-Index đã mất hơn 100 điểm (từ 1075,92 còn 973,59) con số mà TTCK nỗ lực suốt tháng 9,10 mới có đựoc sau gần 5 tháng ảm đạm!

Giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài đưa ra những lý do làm VN-Index tụt dốc không phanh: “Chứng khoán thế giới giảm do nhiều tập đoàn lớn của Mỹ làm ăn bết bát, khủng hoảng của thị trường tín dụng Mỹ chưa chấm dứt, giá dầu tăng cao và đồng USD mất giá. TTCK Việt Nam còn nhỏ nhưng những nguyên nhân trên khiến các nhà đầu tư nước ngoài chùn tay, nhà đầu tư trong nước bị tác động tâm lý dẫn đến giá chứng khoán tại Việt Nam giảm”.

Còn nhà phân tích chứng khoán Vũ Quang Thắng thì đưa ra những tác động từ trong nước: “Thị trường cuối năm với giá cả tăng cao đang hút tiền rất lớn, giá vàng tăng liên tục, giá bất động sản đã chựng lại nhưng vẫn đứng ở mức cao”.

Theo ông Thắng thì cả 3 thị trường trên đã “rút” của TTCK một lượng tiền khổng lồ, trong đó đáng chú nhất là thị trường bất động sản với hàng trăm dự án đang và sắp tung ra ở TPHCM và Hà Nội khiến nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản nhiều hơn chứng khoán trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm Chỉ thị 03 càng làm cho các nhà đầu tư bí vốn trong khi các Cty niêm yết thi nhau phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và các Cty khác tranh nhau lên sàn... càng làm cung lớn hơn cầu.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Đông Dương thừa nhận: “Tình hình này thì giá chứng khoán không giảm mới lạ”.

Đáng chú ý hơn, những thông tin về việc hàng loạt quỹ đầu tư nước ngoài sẽ giải ngân mạnh cuối năm đến nay chưa thành hiện thực, mang lại tâm lý “Tây còn ngại huống gì ta”. Đây cũng là lý do lớn khiến TTCK thiếu vốn so với quy mô và nhu cầu hiện thời, làm giá giảm chứ không lên mạnh như nhiều dự báo trước đó.

...Đến cơ hội

Từ đầu năm đến nay, TTCK Việt Nam đã nhiều lần xuống dưới 1000 điểm nhưng càng về sau nhà đầu tư càng bình tĩnh và dày dạn kinh nghiệm hơn.

Lý giải cho điều này, Giám đốc môi giới một Cty chứng khoán lớn tiết lộ: “Cứ mỗi lần như thế, các đại gia và nhà ĐTNN lại mua vào mạnh, giá lên và họ càng lời lớn.NĐT trong nước ngày càng tỉnh táo hơn và không còn hoảng hốt khi giá xuống mạnh nữa”.

Ông này nói đây sẽ là lý do chính để TTCK Việt Nam chóng hồi phục muộn nhất trong vòng 3-5 phiên nữa ...

Tuy giá giảm mạnh nhưng nhiều nhà đầu tư đã nhìn ra dấu hiệu đáng mừng. Tổng khối lượng giao dịch (cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ) trong toàn phiên ngày 13/11 tăng mạnh đạt 13,4 triệu đơn vị, trị giá 1.246 tỷ đồng so với ngày 12/11 chỉ có 9,8 triệu và 957 tỷ.

Sàn Hà Nội tổng giá trị giao dịch cũng đạt hơn 3,4 triệu đơn vị với 355 tỷ đồng, tăng gần 300.000 đơn vị và hơn 30 tỷ so với ngày 12/11. Nhà đầu tư Trần Thắng Khanh (sàn SSI TPHCM) cho rằng: “Nhiều nhà đầu tư đã thấy giá hấp dẫn trở lại và tăng mua mạnh, nếu duy trì được tình hình này tôi tin VN-Index và HASTC-Index sẽ tăng lại chậm nhất là hai, ba phiên nữa”.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng Giám đốc Cty chứng khoán VIS cũng đưa ra ý kiến VN-Index ít khả năng xuống dưới 950 điểm vì nhiều nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm các đợt giảm trước nên họ sẽ không bán tháo mà chờ giá lên lại.

Bà Bùi Thu Hằng (sàn ACBS TP HCM) nói: “Tôi sẽ không bán tháo như mấy lần trước, vừa bán vài hôm sau giá lên lại đi mua vào khiến lỗ chồng lỗ”.

Bên cạnh việc giá chứng khoán đã giảm mạnh và nhiều nhà đầu tư nhìn thấy lợi nhuận nếu mua vào thì họ còn có cái nhìn khác về thị trường bất động sản và vàng.

Nhà đầu tư Phạm Thanh Bình (sàn SBS TPHCM) chia sẻ kinh nghiệm: “Giá đất lên thì chứng khoán xuống và ngược lại. Nay giá đất đã chựng lại và có khả năng giảm do tâm lý ngại Nhà nước can thiệp. Hàng bung ra nhiều thì rất có thể cuối năm 2007, đầu năm 2008 giá chứng khoán sẽ lên lại và mua vào lúc này là hợp lý nhất”.

Còn với thị trường vàng thì TS Kinh tế Đoàn Ngọc Long cảnh báo: “Giá lên xuống thất thường, rủi ro cao và thực tế cũng cho thấy vàng sau khi lên tới 16,5 triệu/lựong đã xuống lại nên nhiều nhà đầu tư đã ngừng mua vào”.

Với kinh nghiệm 20 năm đầu tư chứng khoán ở Mỹ, Đức, Anh.. ông Lê Ngọc Nam (Việt kiều Mỹ) cho hay: “Giá chứng khoán xuống chủ yếu do tác động bên ngoài chứ các tổ chức niêm yết vẫn có kết quả kinh doanh tốt, đó mới là điều tôi quan tâm nhất còn việc giá dầu, USD giảm, bất động sản nóng, chứng khoán Mỹ giảm... sẽ được cải thiện trong thời gian ngắn và chờ đến lúc đó mới mua vào thì e quá muộn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá