Chứng khoán đỏ sàn, Việt Nam 'tuột' 2 tỷ phú USD

TPO - Những ngày qua, chứng khoán liên tục giảm điểm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến túi tiền của các tỷ phú. Tuần qua ghi nhận Việt Nam có 2 đại gia “rớt” khỏi bảng xếp hạng tỷ phú đô-la trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên đầu ngày 2/7 chìm trong sắc đỏ. Trong phiên mở cửa sáng nay, áp lực bán đã ồ ạt diễn ra, đẩy VN-Index giảm tới hơn 23 điểm xuống dưới ngưỡng 940 điểm với sắc đỏ áp đảo trên bảng điện tử (gấp hơn 5 lần sắc xanh). Sau đó, VN-Index có phục hồi đôi chút với 947,15 điểm nhưng sắc đỏ vẫn bao trùm và kéo dài sang đầu phiên chiều.

Giá cổ phiếu liên tục giảm đã kéo theo các đại gia chứng khoán “thủng túi”. Trong đó đáng chú ý là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và FLC Faros đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD.

Chứng khoán đỏ sàn, Việt Nam 'tuột' 2 tỷ phú USD - ảnh 1 Ông Trần Đình Long và ông Trịnh Văn Quyết

Trước nguy cơ bị kiện về phòng vệ thương mại, giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã giảm 6%, hiện đang giao dịch ở mức 38.400 đồng/cổ phiếu, vốn hóa còn 81.558 tỷ đồng.

Với việc sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long đã mất đi 1.362 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần giao dịch. Mức giảm này khiến người đàn ông giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán không còn được gọi là “tỷ phú đô la” khi tổng giá trị cổ phiếu HPG do ông đang nắm giữ chỉ còn 20.512 tỷ đồng, tương đương 892 triệu USD. 

Ông Trịnh Văn Quyết cũng mất ngôi vị người giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán khi tổng giá trị tài sản tính bằng cổ phiếu chỉ còn khoảng 17.188 tỷ đồng.

Cụ thể, cổ phiếu FLC ngày 2/7 có giá giao dịch là  4.780 đồng/cổ phiếu, vốn hóa trên thị trường là 3.263 tỷ đồng.

Chứng khoán đỏ sàn, Việt Nam 'tuột' 2 tỷ phú USD - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phạm Nhật Vượng vẫn giữ được ngôi vị tỷ phú USD trên sàn chứng khoán Việt Nam

Như vậy đến thời điểm hiện tại, sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup với tổng giá trị cổ phiếu VIC do ông Vượng nắm giữ đang ở mức 200,507 ngàn tỷ đồng, tương đương 8,72 tỷ USD và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air, người đang có 29.973 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ USD.

Theo số liệu từ IndexQ, thị trường Việt Nam đứng đầu trong danh sách những thị trường chứng khoán giảm mạnh thế giới trong quý II với gần 18%.

Theo sau Việt Nam là thị trường Argentina với 16,32%, Thổ Nhĩ Kỹ gần 16% và Brazil với 14,76%.

Trước đó, Việt Nam từng đứng đầu danh sách những thị trường có mức tăng tốt nhất thế giới trong 3 tháng đầu năm với 19,33%, cao hơn gần 4% so với thị trường đứng thứ hai là Ai Cập.

Mức giảm gần 18% trong 3 tháng gần đây của VN-Index cũng đánh dấu giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường kể từ quý IV/2018 - giai đoạn khủng hoảng kinh tế. So với mức đỉnh hơn 1.200 điểm xác lập ngày 9/4, đến nay VN-Index đã mất hơn 250 điểm, tương đương gần 21%. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá