Chứng khoán hồi phục do tâm lý

"Sau thời gian điều chỉnh, mặt bằng giá cổ phiếu đã xuống quá thấp nên đã đến lúc thị trường tăng trở lại", Ông Trần Quang Đạt, Giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty Chứng khoán Tràng An giải thích nguyên nhân Vn-Index đột ngột tăng 8,45 điểm phiên 18/12.

Sau một thời gian dài điều chỉnh, giá cổ phiếu đã về mức hấp dẫn - Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Đạt, về tâm lý, khi giá xuống thấp, nhà đầu tư có khuynh hướng mua vào để tích lũy cổ phiếu, cơ cấu danh mục đầu tư trong dài hạn.

Chính vì vậy, hiện tượng nhà đầu tư đua nhau bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ không còn. Thêm vào đó, giới đầu tư cũng đã thu xếp xong vốn cho đợt đấu giá Vietcombank, nên bắt đầu để ý chọn mua hàng tốt trên thị trường.

Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Thế Du cũng cho rằng, 910 điểm là ngưỡng cản tâm lý của Vn-Index, nên khi chạm 911,15 điểm ở cuối phiên hôm thứ hai, nên phiên sáng qua bắt đầu ngóc lên.

Khi mặt bằng giá giảm liên tục trong một thời gian dài sẽ là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư cá nhân tích lũy cổ phiếu với giá rẻ. Vấn đề ở chỗ nhà đầu tư có còn tiền để mua vào hay không.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường chuyển động theo khuynh hướng tích cực là báo cáo mới nhất của J.P Morgan: "Vietnam Stocks A buying opportunity".

Theo tổ chức này, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua những tháng nhiều biến động, trong đó chỉ số trên HOSE giảm hơn 200 điểm kể từ tháng 9. Nguyên nhân chính của tình trạng này là ảnh hưởng của các biện pháp quản lý của Nhà nước, cụ thể là chỉ thị yêu cầu siết chặt dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán về mức 3%.

J.P Morgan cho rằng, việc Vietcombank chuẩn bị thực hiện IPO đã tạo ra một hấp lực lớn đối với các nhà đầu tư, và làm giảm sức hấp dẫn của thị trường niêm yết. "Chúng tôi cho rằng sang đến đầu năm 2008, nhà đầu tư sẽ quay lại với các cổ phiếu trên thị trường chính thức", tổ chức này khẳng định.

Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Thế Du cho rằng, trong bối cảnh thị trường giao dịch trầm lắng quá lâu, nhà đầu tư mong muốn có một thông tin nào đó để nâng đỡ thị trường. Chính vì vậy, báo cáo của JP Morgan như một luồng gió mới, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, báo cáo này trình làng trong thời điểm rất nhạy cảm là ngay trước đợt IPO của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Theo phương án cổ phần được phê duyệt gần đây, không loại trừ trường hợp nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài đã mua cổ phiếu trong thời điểm "bong bóng" nên rất muốn thị trường lên để bán ra.

Bình luận về báo cáo mới của JP Morgan, Giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty Chứng khoán Tràng An cho rằng, các đánh giá của tổ chức này khá tích cực và lạc quan về thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, báo cáo không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch đầu tư của các tay chơi trên sàn. Bởi lâu nay, các nhà đầu tư trong nước đã quen dần với các báo cáo của tổ chức nước ngoài, và dường như không còn chịu tác động bởi các khuyến cáo của họ.

Một số nhà đầu tư thì coi bản báo cáo như một động thái mới của khối ngoại. Kể từ khi Vietcombank công bố thông tin về đợt đấu giá, nhiều người đã dự đoán khối ngoại sẽ chèo lái thị trường theo hướng có lợi cho mình, không để lên cao nhằm tác động tới giá Vietcombank. Tuy nhiên, họ cũng không thể để thị trường đi xuống quá thấp để khi muốn hiện thực hóa lợi nhuận vào cuối năm không gặp khó khăn.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư nhìn nhận bản báo cáo mới của JP Morgan là một động thái cứu giá, sau khi thị trường đã đi xuống quá sâu. Giám đốc chi nhánh TP HCM Công ty Chứng khoán Tràng An dự đoán, sau khi có kết quả đấu giá Vietcombank, đặc biệt là qua thời hạn nộp tiền trúng đấu giá (15/1), xu hướng đi lên sẽ rõ nét hơn.

Đến trước Tết Nguyên Đán, Vn-Index có thể đạt trên dưới 1.000 điểm. Từ nay đến phiên đấu giá Vietcombank, thị trường có thể lên trong đôi phiên nữa, song chỉ nằm trong khoảng 940-950 điểm. Giá cổ phiếu trên sàn đã hấp dẫn, song sẽ khó có hiện tượng tranh mua.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá