Chứng khoán "hút" tiền gửi tiết kiệm ngân hàng  

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang như một thỏi nam châm hút mạnh các nguồn tiền trong xã hội. Trong đó, một lượng lớn vốn đầu tư nguyên là tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng (NH).

Làm trong lĩnh vực tài chính nhưng đến cuối năm 2006, anh Khoa (ngụ tại Q.7, TP.HCM) mới thực sự bị cổ phiếu (CP) hấp dẫn. Ngay tức thì, anh Khoa rút 2 cuốn sổ tiết kiệm với tổng giá trị gần 500 triệu đồng để mua CP của một NH.

Anh Khoa cho biết: "Còn vài tuần nữa là đến hạn rút sổ tiết kiệm, lúc đó NH mới tính trọn lãi suất cho mình nhưng tôi tính rồi, nếu không mua liền thì giá có thể sẽ tăng. Lúc đó phần lãi suất NH không đủ bù cho phần chênh lệch giá CP. Thế là tôi rút toàn bộ sổ tiết kiệm mua ngay".

Tương tự, anh Khanh (một người kinh doanh bán lẻ tại Q.6, TP.HCM) cũng cho biết: "Dành dụm được 20.000 USD gửi NH, định dùng số tiền này để lo cho con đi học. Nhưng thấy người ta trúng CP quá nên nóng ruột, rút ra đầu tư CP kiếm thêm chút đỉnh".

TTCK đang như "một cái túi không đáy", tiền đổ vào bao nhiêu cũng không đủ. Không phủ nhận sự ảnh hưởng của TTCK đối với nguồn tiền huy động nhưng các NH vẫn khá lạc quan với tình hình hiện nay.

Ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết:

"Lượng tiền huy động của các NH trên địa bàn hiện nay tăng 6,4% so với đầu năm, còn nếu so với cùng kỳ thì tăng 56%. Tất nhiên là có một bộ phận rút tiền từ NH ra mua cổ phiếu nhưng theo tôi là không nhiều.

Có thể vài năm tới xu hướng chuyển dịch nguồn vốn từ NH qua TTCK gia tăng. Chính vì vậy các NH phải xem xét đẩy mạnh các dịch vụ để huy động nguồn vốn trong dân, hiện còn rất lớn".

Đánh giá về vấn đề này, ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) nhận định:

"TTCK đã ảnh hưởng đến cơ cấu nguồn tiền gửi của NH chứ lượng tiền huy động chưa thấy giảm đi so với những tháng trước. Khi một người quyết định rút sổ tiết kiệm chơi chứng khoán thì nguồn tiền gửi tiết kiệm giảm đi nhưng tiền trong tài khoản của họ sẽ tăng lên. Do đó nhìn tổng thể thì nguồn tiền gửi vào NH vẫn không giảm".

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng