Chứng khoán khai xuân lo đấu thầu và cổ phần hóa

TP - Sáng 15/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá, qua hơn 20 năm hoạt động, thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng hoàn thiện, phát triển, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Đặc biệt trong năm 2015, mặc dù kinh tế thế giới diễn biến bất lợi và kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, TTCK vẫn có những khởi sắc và đạt được những kết quả rất quan trọng: Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tăng trưởng 17% so với năm 2014, đạt mức tương đương 34,5% GDP. TTCK đã huy động được gần 300 nghìn tỷ đồng cho Ngân sách Nhà nước và cho doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô 2015.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, 2016 là năm bản lề trong triển khai Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2011 – 2020, TTCK đang đứng trước những thách thức cũng như vận hội phát triển mới. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý, thành viên thị trường tiếp tục: Tổ chức tốt đấu thầu và giao dịch trái phiếu Chính phủ nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển; Kết hợp với việc cơ cấu lại nợ trong nước theo hướng kéo dài kỳ hạn bình quân của trái phiếu. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai đấu giá cổ phần hóa hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước; Triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Sáng cùng ngày, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM tổ chức Lễ Khai trương phiên giao dịch khai xuân Bính Thân và vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng