Chứng khoán lại chao đảo vì căng thẳng Mỹ - Trung

TPO - Áp lực bán ồ ạt và lan nhanh trên bảng điện tử khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Có thời điểm VN-Index gần 18 điểm, về dưới mốc 960 điểm. Những diễn biến quan hệ Mỹ - Trung đang ảnh hưởng mạnh đến chứng khoán Châu Á.

Chứng khoán Việt đỏ sàn do ảnh hưởng thị trường thế giới
Chứng khoán Việt đỏ sàn do ảnh hưởng thị trường thế giới

Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tăng thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, sớm áp thuế 25% với thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc hủy đàm phán thương mại với Mỹ. Bắc Kinh được cho là “bất ngờ” trước lời đe dọa của ông Trump.

Căng thẳng trên khiến thị trường chứng khoán Châu Á chìm trong sắc đỏ ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/5. Chỉ số Sanghai đang giảm 4,31%, HangSeng giảm 3,45%. Hai chỉ số KOSI và Nikkei 225 giảm lần lượt 0,74% và 0,22%.

Chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy lao dốc. Hàng loạt cổ phiếu bluechip giảm mạnh, thị trường tiếp tục không có nhóm ngành nào tăng điểm.

Rổ VN30 chỉ còn 1 mã DHG tăng giá. Các mã GAS, VIC, VHM, VNM là những mã đi đầu khiến chỉ số VN-Index giảm sâu. Đáng chú ý là GAS giảm mạnh 2,1% xuống 110.100 đồng/cổ phiếu. PVS giảm 2,1% xuống 23.100 đồng/cổ phiếu. PVD giảm 2,1% xuống 18.800 đồng/cổ phiếu.

BVH mở cửa phiên giao dịch mới cũng bị kéo xuống mức giá sàn tuy nhiên, lực cầu bắt đáy bất ngờ tăng mạnh đã giúp cổ phiếu này chỉ còn giảm 2,2% xuống 75.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp lệnh đạt 1,5 triệu cổ phiếu.

Tình hình nhóm bất động sản cũng không mấy lạc quan khi các ông lớn trong ngành như NVL, PDR, DXG đều giảm giá mạnh hơn 2%. Bảo hiểm hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 4,14%.

Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, các mã quen thuộc cũng đều giao dịch trong sắc đỏ. Trong đó, FLC giảm 1,7% xuống 4.710 đồng/CP và đang là mã giao dịch sôi động nhất thị trường đạt 4,58 triệu đơn vị.

Tạm kết phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 13,44 điểm (-1,4%) hiện đứng ở mức 960,46 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 83 triệu đơn vị. Toàn sàn có 229 mã giảm giá, 59 mã tăng giá và 32 mã đứng giá. VN30-Index cũng giảm gần 13 điểm, còn 882,45 điểm, có tới 27 mã giảm, 2 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Trump tuyên bố tăng gấp đôi thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế ngay vào thứ Sáu tuần tới vì cho rằng cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển chậm.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC nhận định, chỉ số VN-Index vẫn đang ở trong giai đoạn dao động đi ngang không rõ xu hướng trong bối cảnh thanh khoản thiếu hụt. Diễn biến trong những phiên gần đây thường xuyên là chỉ số giảm trong phiên nhưng nhờ lực đỡ xoay tua của các cổ phiếu “trụ” giúp cho chỉ số kết phiên không giảm quá sâu. Bên cạnh đó, những diễn biến chưa rõ ràng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng gây tâm lý e ngại cho phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Do đó, trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chủ động đứng ngoài quan sát thị trường để chuẩn bị phương án và lên kế hoạch giao dịch cho giai đoạn sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá