Chứng khoán: Lịch sử có lặp lại?

Cả hai sàn CK ngày 19/3 đã tạm dừng chuỗi ngày tăng giá. Khối lượng giao dịch khổng lồ những ngày qua và đặc biệt là phiên giảm điểm hôm qua khiến thị trường nhớ lại đợt tăng trưởng ngoạn mục hồi tháng 7/2008. Liệu lịch sử có lặp lại?

Liên tiếp một tuần gần đây, TTCK lập những kỷ lục mới về khối lượng giao dịch.

Sau các phiên ngày 17,18/3, ngày 19/3, sàn HoSE lại chứng kiến một kỷ lục cao nhất trong 6 tháng gần đây với gần 32,73 triệu CK được chuyển nhượng.

Nếu tính riêng CP, lượng khớp lệnh cũng đạt gần 30,89 triệu đơn vị. Lượng vốn đổ vào thị trường tăng đáng kinh ngạc và quy mô thanh khoản trên cả hai sàn không khác gì thời kỳ sôi động tháng 7-8/2008 - thời điểm xuất hiện đợt phục hồi mạnh mẽ nhất trong năm.

Sàn CK những ngày qua đã lấy lại được sự sôi động và vui vẻ của chu kỳ gặt hái lợi nhuận. Tại các phiên giảm điểm đều xuất hiện một lực mua lớn khiến giá tăng trở lại ngay sau đó càng kích thích lòng tham. Chu kỳ đi xuống vừa qua đã kéo quá dài và quá nhiều thông tin tiêu cực khiến NĐT càng cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, gần 2.896 tỉ đồng đổ vào cả hai sàn CK từ đầu tuần đến nay là minh chứng thuyết phục nhất về sự hấp dẫn của kênh đầu tư này đã quay trở lại.

Đặc biệt trong phiên ngày 19/3 đã lập nên một kỷ lục mới: Lần đầu tiên trong vòng 5 tháng ròng, thị trường mới đón nhận quy mô giao dịch trên 1.000 tỉ đồng. Riêng sàn HoSE, quy mô chuyển nhượng không tính trái phiếu đạt 648,5 tỉ đồng và sàn HaSTC là 435,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, cả hai chỉ số CK lại sụt giảm đáng kể về điểm số: VN-Index mất 2,32% và HaSTC-Index mất 1,9%.

Khối lượng khớp lệnh quá lớn đi kèm với giá giảm khiến phiên giao dịch đầy cảm xúc này mang dáng dấp của một đợt xả hàng. Tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh liên tục tăng những ngày qua cho thấy sức cầu mới đổ vào thị trường cũng không hề nhỏ. Liệu cuộc chiến cung cầu sẽ đưa thị trường đi về đâu?

Quay trở lại thời điểm phục hồi tháng 7/2008, hoạt động đè giá cũng liên tục xuất hiện ngay trong phiên và những phiên điều chỉnh giảm được coi là cơ hội mua vào và loại bỏ bớt những hoạt động đầu cơ ngắn hạn. Thị trường phiên ngày 19/3 dường như có điểm rất giống phiên ngày 7/7/2008 khi xuất hiện một ngày giảm điểm mạnh đi kèm khối lượng giao dịch cực lớn.

Trong quá khứ, sự điều chỉnh của thị trường cũng khiến cho hàng loạt CP trụ cột như STB, SSI, REE của sàn HoSE và KLS, ACB, BVS giảm điểm, kéo theo mức giảm rất mạnh của chỉ số giá.

Ngày 19/3, các CP này cũng chứng kiến hoạt động xả hàng chốt lãi ồ ạt và không thể giữ mức giá trần về cuối ngày. Tuy nhiên các CP này vẫn cho thấy một sức mua không nhỏ khi tiếp tục tăng giá mạnh so với tham chiếu.

Nếu trên 32,7 triệu CK phiên này được "thay máu" cổ đông thì lịch sử rất có thể sẽ lặp lại với mức tăng trong quá khứ vào khoảng 13% nữa sau khi xuất hiện phiên điều chỉnh. Ngược lại, nếu trong một - hai phiên tới, thị trường không cho thấy sức mạnh của bên mua nỗ lực đẩy giá lên, rất có thể khối lượng kỷ lục này đã làm suy yếu sức cầu. Đó là tín hiệu xấu cản trở cơ hội phục hồi xa hơn.

Một thuận lợi lớn trong đợt tăng giá vừa qua của TTCK là khá nhiều thông tin tích cực được đưa ra trong khi hầu như không có sự kiện xấu đáng kể nào. Đáng chú ý nhất vẫn là hiệu ứng lan tỏa từ TTCK thế giới mà trọng tâm là Mỹ.

Các chỉ số CK chính của thị trường này như S&P 500, DJA (Dow Jones) lần đầu tiên sau hơn 1 năm qua có chuỗi phiên tăng 7 ngày liên tiếp với mức phục hồi tương ứng 14,3% và 17,4%. Chính sự khởi sắc bền bỉ từ TTCK đã tạo nên cảm giác thời kỳ khủng hoảng tồi tệ nhất đã đi qua.

Theo các bình luận của chuyên gia quốc tế, những lĩnh vực nhạy cảm nhất với khủng hoảng như tài chính, công nghệ cao lại đang cho thấy mức phục hồi mạnh mẽ nhất. Mới nhất, ngày 18/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đổ thêm 1,2 ngàn tỉ USD để giải quyết khủng hoảng, trong đó chi 300 tỉ USD mua trái phiếu chính phủ và 750 tỉ USD mua các CK hóa bất động sản. Tuy nhiên, sự dao động của TTCK Mỹ khá thất thường đối với NĐT trong nước và hoạt động giao dịch của NĐTNN cũng chỉ chiếm một tỉ trọng rất nhỏ trên thị trường.

Sau xu hướng bán tháo đúng đáy, NĐTNN trên TTCKVN đã quay lại mua ròng liên tục, trong đó tập trung vào các CP blue-chips vốn đã bị bán đi trước đó như SSI, REE, DPM, PPC... Điều này cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý thị trường, nhất là khi thời điểm báo cáo tài chính quý I sắp tới.

Theo Hoàng Nguyên
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá