Chứng khoán mất điểm vì khối ngoại

TP - Khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã bán ròng liên tục trong nhiều tháng cuối năm trên cả hai sàn chứng khoán. Liệu họ có mua ròng trở lại dịp đầu năm 2015?

Chứng khoán mất điểm vì khối ngoại

Liên tục bán ròng

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, NĐTNN đã bán ra 28,6 triệu cổ phiếu STB (Ngân hàng Sacombank), tương đương 453 tỷ đồng. Ngoài ra khối này cũng bán ròng các mã khác hàng triệu cổ phiếu như MSN, FLC, VCB, PPC…Cùng lúc, họ mua ròng 16,76 triệu cổ phiếu SSI (CTCK Sài Gòn) đạt giá trị hơn 460 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy nửa cuối năm, khối ngoại đã bán ròng gần 2.500 tỷ đồng trên HOSE và từ tháng 8 đến này cũng bán ròng hơn 550 tỷ đồng trên sàn HNX. Họ bán ròng liên tiếp từ tháng 7 đến nay ở cả hai sàn, và trong đó bán mạnh nhất 1.115 tỷ đồng vào tháng 10 trên sàn HOSE. Điều đáng nói khác là NĐTNN bán ròng mạnh các mã vốn hóa lớn. Tính từ đầu tháng 10/2014 đến nay, các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất bao gồm VIC, HAG, KDC, STB, EIB, MSN, BHV. 

Với ảnh hưởng từ giá dầu, hai mã GAS, PVD cũng bị khối này bán mạnh nhất trong hai tháng trở lại đây. Trong khi đó hai mã dẫn đầu danh sách mua ròng là KBC và SSI. Theo nhận định của CTCK Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC) đây là thời điểm rất khó khăn của thị trường do hoạt động bán ròng khối ngoại.

Hết đà giảm

Trong bản tin nhận định gần đây, ông Fiachra Mac Cana- Giám đốc điều hành Phụ trách Nghiên cứu CTCK TPHCM (HSC) đặt câu hỏi thị trường sẽ đi về đâu? Nếu NĐTNN không mua vào trong tháng 1/2015 như thường thấy trong hai năm trước, thì có nguy cơ chỉ số VN-Index sẽ giảm xuống dưới mốc 500 điểm. Tuy nhiên, ông Fiachra Mac Cana cũng lạc quan điều này ít khả năng xảy ra và kỳ vọng chỉ số sẽ giữ mốc tích cực.

Những động thái của NĐTNN luôn tác động không nhỏ đối với thị trường. CTCK FPT (FPTS) cho rằng khối ngoại bán ròng khá mạnh là tín hiệu tiêu cực. Chừng nào khối ngoại còn bán ròng có lẽ một sự hồi phục mang tính dài hạn của thị trường sẽ còn rất
khó khăn.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra nhận định, trái với trạng thái mua ròng mạnh sau đợt phục hồi từ sự kiện biển Đông, khối ngoại trong các tháng gần đây vẫn giữ vị thế bán ròng mặc cho đà giảm khá sâu của thị trường.

Cổ phiếu dầu khí trở lại

Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần mới, chỉ số VN-Index đã tăng một mạch hơn 12 điểm vượt qua mốc 535 điểm một cách dễ dàng. Đáng nói, nhóm cổ phiếu dầu khí đã tăng điểm trở lại và không còn tác động tiêu cực đến thị trường. Điển hình như GAS tăng 3.500 đồng/cổ phiếu, PVD tăng 4.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài cổ phiếu dầu khí, thị trường còn ghi nhận sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng như STB, CTG, VCB, EIB, MBB và các mã thuộc ngành bảo hiểm, vận tải… Nhờ đó mà việc tăng điểm của VN-Index được tác động tổng lực từ sắc xanh chiếm chủ đạo trên bảng điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá