Chứng khoán Mỹ đảo chiều

TPO - Chứng khoán Mỹ phiên giao dịch cuối tuần, 21 - 5, phục hồi do nhiều nhà đầu tư chủ động “bắt đáy”, khi phần lớn các cổ phiếu đã tạo một mặt bằng giá mới. Nhóm cổ phiếu tài chính tiêu biểu là JPMorgan và Bank of America tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu được xếp trong chỉ số Dow Jones.

Tuần tới, Bộ trưởng tài chính Mỹ Timothy F. Geithner sẽ thăm Đức và Anh để thảo luận về tình hình khủng hoảng nợ tại châu Âu.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu tiếp tục chuỗi ngày mất điểm từ sau khi Đức đơn phương ra lệnh cấm bán không trái phiếu chính phủ và trái phiếu của các công ty dịch vụ tài chính. Cổ phiếu của các công ty nguyên liệu và xây dựng giảm mạnh. Cổ phiếu của Bank of Ireland giảm 21% sau khi cổ đông đồng ý bán ra thị trường khoảng bốn triệu cổ phiếu mới để tăng vốn.

Kết thúc tuần, chỉ số Stoxx Euro 600 giảm 4,6% còn 237,11 điểm – mức thấp nhất trong hơn sáu tháng. 19 nhóm cổ phiếu công nghiệp đều mất giá.

Chứng khoán châu Á cũng khép lại một tuần mất điểm mạnh nhất trong 15 tháng. Chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương tuần này giảm 6,7% còn 111,98 điểm.

Tính đến tuần lễ kết thúc vào ngày 19-5, nhà đầu tư toàn cầu đã rút các khoản đầu tư trị giá tổng cộng 12 nghìn tỷ USD ra khỏi các quỹ đầu tư tại Mỹ và châu Âu.

Theo chuyên gia Stephen Halmarick, đến từ công ty nghiên cứu đầu tư Colonial First State Global Asset Management, “tổng hợp các sự kiện xấu đã khiến nhà đầu tư có cái nhìn tiêu cực về triển vọng kinh tế toàn cầu. Rõ ràng, nhiều người đã giảm đáng kể các hoạt động đầu tư mạo hiểm và thật khó để khẳng định tình hình sẽ ổn định trong ngắn hạn”.

Thúy Yên
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá