Chứng khoán Mỹ lên cao nhất mọi thời đại

Chỉ số Dow Jones lên sát 17.000 điểm trong phiên, S&P 500 lập đỉnh mới, còn Nasdaq lên cao nhất 14 năm.

Chứng khoán Mỹ đã lên kỷ lục trong phiên đầu tháng 7. Ảnh: Dallas News
Chứng khoán Mỹ đã lên kỷ lục trong phiên đầu tháng 7. Ảnh: Dallas News

Phiên giao dịch đầu tháng 7, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones chỉ còn 2 điểm nữa là phá mốc kỷ lục 17.000, trước khi giảm xuống để đóng cửa tại 16.956 điểm. Trong khi đó, S&P 500 chốt phiên tăng 0,7%, lập kỷ lục mới tại 1.973 điểm. Nasdaq cũng lên đỉnh 14 năm khi tăng 1,1% lên 4.458 điểm.

Quý trước, S&P 500 đã tăng gần 5%. Nhà đầu tư đã khởi động quý mới với tâm lý mua vào, bất chấp số liệu sản xuất tháng 6 và chi tiêu xây dựng tháng 5 yếu hơn dự kiến.

Theo số liệu của Viện quản lý Nguồn cung Mỹ, hoạt động sản xuất tại nước này đã giảm nhẹ trong tháng 6. Chỉ số sản xuất giảm xuống 55,3 từ 55,4 tháng trước. Các nhà kinh tế học đã dự đoán số liệu này sẽ tăng lên 55,8. Dù vậy, sản xuất tại Mỹ cũng đã tăng 13 tháng liên tiếp, tuy không còn giữ được tốc độ tăng trưởng cao.

Chi tiêu xây dựng cũng tăng 0,1% trong tháng 5, thấp hơn nhiều mức tăng 0,8% tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết. Tuy nhiên, so với việc đi xuống trong 3 tháng đầu năm, đây vẫn là tín hiệu khả quan.

Quincy Krosby - chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial cho biết chứng khoán đang hưởng lợi nhờ dòng tiền mới mà các quỹ đầu tư và nhà đầu tư lớn rót vào thị trường khi bước sang nửa cuối năm. Bà cho rằng các số liệu kinh tế gần đây "đã làm tăng niềm tin rằng nền kinh tế sẽ không lao dốc". Tuần này, báo cáo việc làm Mỹ tháng 6 sẽ được công bố. Giới phân tích đều nhận định số liệu này sẽ lạc quan.

Tại châu Âu, cổ phiếu BNP Paribas tăng 3,6% trong phiên hôm qua, một ngày sau khi nhà băng Pháp chấp nhận nộp phạt gần 9 tỷ USD vì vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ. Các chỉ số chứng khoán lớn của châu Âu như FTSE (Anh) và DAX (Đức) cũng tăng mạnh với lần lượt 0,9% và 0,7%.

Xu hướng đi lên cũng xuất hiện tại thị trường châu Á sáng nay. Đến 8h sáng (giờ Hà Nội), MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,5%, Topix (Nhật Bản) và Kospi (Hàn Quốc) cùng lên 0,6%.

Theo Hà Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá