Chứng khoán Mỹ phục hồi, lãi suất cho vay tăng

TPO - Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi tăng trở lại sau một ngày rớt giá kỷ lục. Lãi suất cho vay cũng đã tăng lên, báo hiệu đã có sự thắt chặt tín dụng.

Các nhà giao dịch cảm giác thoải mái hơn trong phiên giao dịch đêm qua. Ảnh: AP

Sau ngày giảm giá "điên cuồng", Wall Street đã bắt đầu hồi phục bất chấp kế hoạch giải cứu 700 tỷ tạm thời bị bác bỏ. Điều đó cho thấy, niềm tin của giới đầu tư đang phục hồi.

Trong phiên giao dịch đêm qua, Dow Jones tăng 485,21 điểm tức 4,68% lên mức 10.805,66 điểm sau khi đã giảm 777 điểm tức gần 7% hôm thứ hai.

Trên bảng điện tử cũng thể hiện sự hồi phục trở lại của các chỉ số khác.

Chỉ số Standard & Poor's 500 và Nasdaq lần lượt đạt mức tăng 5,27% lên và 4,97% sau khi giảm 8,79% và 9,14% hôm thứ hai.

Trong khi chứng khoán tăng giá, thì chuyển động trên thị trường tín dụng báo hiệu thời kỳ vay tiền khó khăn bắt đầu.

Lãi suất liên ngân hàng London tức LIBOR, hay lãi suất cho vay tăng lên đã tạo nên sự đắt đỏ và khó khăn hơn cho người người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp có nhu cầu vay tiền.

LIBOR vay bằng USD kỳ hạn ba tháng tăng từ 3,88% lên 4,05% trong phiên giao dịch đêm qua. LIBOR vay bằng euro kỳ hạn ba tháng tăng từ 5,22% lên 5,27%.

Nhiều nhà đầu tư trên Wall Street hy vọng chính quyền Bush sẽ có những hành động mới để làm xoa dịu lo ngại về sự sụp đổ của hệ thống tín dụng, nơi cung cấp nguồn tài chính cho các doanh nghiệp hoạt động.

Trong khi đó, để duy trì sức ép buộc Hạ viện sẽ thông qua kế hoạch giải cứu khi họp lại vào thứ Năm tới, trong thông điệp phát đi từ Nhà Trắng Tổng thống Bush cho biết, nền kinh tế sẽ tiếp tục bị tổn thương rất "đau và lâu dài" trừ khi kế hoạch giải cứu được thông qua.

Trên thị trường Wall Street, nhiều nhà đầu tư vẫn hy vọng kế hoạch sau khi được chính quyền Bush sửa lại hợp lý hơn sẽ sớm được thông qua dù đã bị bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu trước đó .

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá