Chứng khoán ngày 10-8

Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 10-8.

Chứng khoán ngày 10-8

Chứng khoán ngày 10-8

> Chứng khoán thế giới giảm mạnh

Nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 10-8.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Khả năng bên bán tiếp tục gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cầu thụt giảm ngay từ đầu phiên khiến cho chỉ số mất điểm nhanh chóng mặc dù VN-Index có hồi phục hơn 2 điểm vào phiên đóng cửa. Cây nến ngày là một Black Candle với bóng nến phía dưới và tạo một khoảng trống lớn với cây nến trước đó ( Big Gap Down). Khối lượng giao dịch (không tính thỏa thuận) ở mức hơn 31,78 triệu đơn vị, tăng mạnh 59,48% so với phiên giao dịch đầu tuần.

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục giảm mạnh và giá vàng tăng nhanh đang tác động phần nào đến tâm lý của nhà đầu tư. Khả năng bên bán vẫn tiếp tục gia tăng vào phiên giao dịch kế tiếp, nhà đầu tư chỉ nên chú ý đến các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và có kết quả kinh doanh khả quan đang giảm về vùng giá hấp dẫn”.

Bám trụ tại 387

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“VN-Index sẽ tiếp tục cố gắng bám trụ tại 66% Fibonacci retracement tại 387 mặc dù chỉ báo này đã có lúc chọc xuống dưới ngưỡng này trong phiên hôm nay, cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẵn sàng mua hỗ trợ tại ngưỡng này nếu có thể.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu các thị trường thế giới tiếp tục đi xuống thì VN-Index sẽ ít nhất tạm thời rơi xuống bên dưới mốc này”.

Vỡ đáy cũng không nên vội vàng giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi đã lưu ý chỉ khi đầu tuần thị trường không giảm sâu đến mức phá đáy thành lập hôm 3-8 rồi bật mạnh mẽ trở lại thì cơ hội cho nhịp sóng hồi mới sáng sủa. Sự việc đã diễn biến xấu hơn khi không những phá đáy hôm 3-8, cả HNXINDEX lẫn rất nhiều cổ phiếu lớn của thị trường đã phá đáy cuối tháng 5, đầu tháng 6.

Cho dù dòng tiền đổ vào mua bắt đáy trong phiên hôm nay có mạnh lên, phần thắng vẫn đang nghiêng về bên bán, thể hiện qua số điểm mà 2 sàn đã mất trong 2 phiên đầu tuần. Với áp lực khi thị trường thế giới giảm mạnh như giai đoạn hiện tại thì thị trường có thể sẽ còn tiếp tục giảm. Dù rằng sau khi vỡ đáy, thông thường sự điều chỉnh sẽ xuất hiện, nhà đầu tư cũng không nên vội vàng giải ngân.

Nhà đầu tư tiếp tục giữ tiền mặt, thận trọng theo dõi thị trường và tham khảo các báo cáo tiếp theo khi xu hướng thị trường đã trở nên rõ ràng hơn”.

Rủi ro giảm giá rất lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Sắc đỏ bao trùm khắp bảng điện tử khi số mã tăng giá chiếm một số lượng không đáng kể. Lực cầu về cuối phiên bên HSX có phần gia tăng giúp chỉ số này thu hẹp biên độ giảm điểm. Thanh khoản đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6. Tuy nhiên theo quan sát, lượng cầu không thực sự chủ động mua vào mà ưu tiên đặt ở các mức giá thấp dần. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn chờ khả năng thị trường điều chỉnh thêm trước khi quyết định mua vào.

Về mặt kỹ thuật, phiên hôm nay của đường giá VN-Index trùng với đường Fibonanci time zone vẽ từ đáy của đợt suy giảm mạnh trước đó, đồng thời cũng gần như tiếp cận đường biên dưới của kênh hỗ trợ vẽ từ đợt hồi phục vào tháng 2-2009. Do đó nếu như phiên ngày mai có sự suy giảm đầu phiên sau đó tăng mạnh trở lại là một tín hiệu khả quan để hồi phục ở các phiên sắp tới.

Ngược lại, nếu điều này không xảy ra và giá suy giảm mạnh qua đường hỗ trợ này thì xu hướng tiêu cực vẫn nhiều khả năng tiếp diễn. Nhìn chung, việc nhà đầu tư mua và nắm giữ thêm cổ phiếu vào lúc này phải đối mặt với rủi ro giảm giá rất lớn”.

Tiếp tục giảm nhưng tốc độ không lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Sau nhiều phiên giảm mạnh, chúng tôi cho rằng đà giảm của thị trường thế giới sẽ sớm chững lại. Với các thông tin hiện tại, lý do cho việc giảm sâu, mạnh liên tục không thuyết phục trong môi trường thông tin thông suốt của thế giới. Dù với kịch bản xấu, thị trường tiếp tục giảm, mức giảm cũng sẽ không quyết liệt như những ngày qua.

Với kịch bản đó của thế giới, chúng tôi cho rằng, mức độ tác động tới thị trường trong nước không quá lớn. Mặc dù có mức giảm mạnh, phiên giao dịch hôm nay vẫn có được khối lượng tốt, số mã dư bán sàn không nhiều, và mức giảm này vẫn còn thấp hơn nhiều so với thị trường thế giới. Ngoài ra, việc giảm nhiều trong thời gian qua đã khiến thị trường điềm tĩnh hơn với các tác động tiêu cực.

Do vậy, kịch bản thị trường tiếp tục giảm mạnh liên tiếp không có nhiều cơ sở. BSC vẫn bảo lưu quan điểm kịch bản thị trường tiếp tục giảm trong kênh hẹp với tốc độ không lớn”.

Khả năng lùi xuống mốc 371

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Cơn hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phố Wall trong phiên giao dịch ngày 8/8 đã tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên thanh khoản tăng khá cho thấy dấu hiệu đầu tiên của khả năng phục hồi ở những phiên cuối tuần nếu các chỉ số chứng khoán thế giới bình ổn trở lại.

Hiện tại ngưỡng hỗ trợ chính cho VN-Index tại 386 điểm (đáy ngày 25-05). Tuy nhiên, với xu hướng hiện tại, khả năng cao chỉ số sẽ tiếp tục phá mốc hỗ trợ này và lùi xuống mức 371 điểm (mức thấp nhất trong phiên ngày 26-05).

Phiên giao dịch ngày mai, khả năng cao VN-Index tiếp tục giảm điểm. Thanh khoản cần được tiếp tục duy trì ở mức khá để thị trường thể đảo chiều ở những phiên giao dịch cuối tuần.

Theo quan những nguồn tin mà chúng tôi có được mặt bằng lãi suất đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng khá chậm. Do đó các doanh nghiệp cần có thêm thời gian để có được mặt bằng lãi suất tốt hơn đảm bảo cho hoạt động kinh doanh có lãi.

Trong bối cảnh hiện tại việc nhà đầu tư áp dụng chiến thuật bắt đáy có thể gặp rủi ro lớn. Do đó chúng tôi bảo lưu quan điểm nhà đầu cơ ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường”.

Khả năng tiếp tục giảm sâu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Cách thị trường mở cửa đã báo hiệu một thay đổi tiêu cực trong tâm lý nhà đầu tư. Hiện tượng “khoảng trống” giữa giá đóng cửa hôm qua và mở cửa hôm báo hiệu một phiên bán tháo của nhà đầu tư. Lượng đặt mua ở các vùng giá thấp vẫn được duy trì khá tốt nhưng trong bối cảnh lực bán tăng áp đảo trong khi chỉ số HNX-Index phá vỡ đáy 66 điểm về cuối phiên cho thấy một tín hiệu khá tiêu cực về xu thế.

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thế giới theo chúng tôi chỉ có vai trò cộng hưởng khiến thị trường trong nước sụt giảm nhanh hơn và mạnh hơn bình thường chứ không mang tính quyết định đến xu hướng giảm điểm đã được xác lập từ trước đó.

Sau một vài phiên lao dốc, những phiên hồi phục kỹ thuật ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện và mang tính “re-test” lại mức đáy cũ đã bị phá vỡ. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là bước đệm đẩy thị trường tiếp tục sụt giảm sâu hơn sau đó cho đến khi đủ sức “rũ bỏ” hết lượng cổ phiếu yếu trong tài khoản của nhà đầu tư trước khi những đợt hồi phục bền vững hơn có thể xuất hiện trở lại”.

Phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Việc thị trường tiếp tục giảm mạnh không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư. Hiện tại, ngoài các yếu tố vĩ mô trong nước thì thế giới đang có tác động rất mạnh đến thị trường.

Trong những năm gần đây, hệ thống kinh tế lẫn tài chính của Việt Nam đã hội nhập khá sâu vào kinh tế thế giới. Điều này được thể hiện qua việc kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lên tới hơn 1,6 lần GDP. Dòng vốn đầu tư nước ngoài và nợ vay nước ngoài chiếm tỷ lệ cao trong tổng đầu tư trong nền kinh tế. Do vậy, nếu kinh tế thế giới quy thoái lần 2 thì Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngay đầu giờ chiều ngày giao dịch thứ Ba trong tuần, chứng khoán châu Âu và chỉ số Dow Jones Futures quay đầu giảm khá mạnh sau khi tăng vào đầu phiên. Mọi hi vọng về việc chặn đà lao dốc của các thị trường đang trông chờ vào động thái của FED có đưa ra các giải pháp cứu thị trường hay không.

Trong những phiên tới, đường đi của chứng khoán Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều vào chứng khoán thế giới. Với những rủi ro như hiện nay thì khả năng đi xuống của thị trường tiếp tục lớn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật
VnEconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá