Chứng khoán ngày 17-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17-8.

Chứng khoán ngày 17-8

Chứng khoán ngày 17-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17-8.

 

Chứng khoán ngày 17-8 - ảnh 1
 Ảnh: minh họa - Internet

Đà hồi phục sẽ khó kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cây nến ngày có dạng White Candle với bóng nến phía trên cho thấy bên bán gia tăng ở vùng giá cao trong phiên. Khối lượng giao dịch khớp lệnh ở lệnh ở mức hơn 13,6 triệu đơn vị, tăng nhẹ gần 0,8 triệu đơn vị so với phiên đầu tuần và vẫn ở mức thấp. Chỉ báo RSI tăng nhẹ lên trên mốc 30, tuy vậy chỉ báo sẽ gặp kháng cự ở vùng 36-45 trong một đến hai phiên giao dịch tới.

Mặc dù chỉ số tăng điểm nhẹ hai phiên liên tiếp, tuy nhiên khối lượng giao dịch không có sự cải thiện đáng kể. Chúng tôi cho rằng đà hồi phục sẽ khó kéo dài và khả năng thị trường có thể sẽ hiệu chỉnh trở lại trong một đến hai phiên giao dịch kế tiếp”.

Vẫn chưa phải là thời điểm mua ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Giao dịch lình xình trên hai sàn vẫn tiếp diễn, điểm số tăng nhẹ nhưng kèm theo tổng dư bán cao hơn tổng dư mua ( sàn HNX) cho thấy lực cầu và cung hàng rất cân bằng. Như vậy, đà giảm điểm đã tạm thời chậm lại vài phiên gần đây, tuy nhiên chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng tăng điểm ngắn hạn T+4.

Nhà đầu tư mua cổ phiếu dựa trên căn cứ tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn trên rủi ro, trong tình huống hiện tại chưa có tín hiệu cho thấy lợi nhuận khi mua cổ phiếu ngắn hạn mà rủi ro ngắn hạn quá lớn, chúng tôi một lần nữa cho rằng đây không phải là thời điểm phù hợp mua cổ phiếu với mục tiêu ngắn hạn”.

Sự sụt giảm vẫn tiếp tục diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Tuy 2 sàn có sự phản ứng trái chiều nhau, nhưng số mã tăng giá vẫn cân bằng với số mã giảm giá, thậm chí vẫn có một số mã tăng giá khá ấn tượng như KMR, KTB… Như vậy thời điểm hiện tại không nên chỉ nhìn vào chỉ số để đánh giá thị trường.

Về mặt kỹ thuật, như chúng tôi đã đề cập ở bản tin trước thì hiện tại chỉ số HNX-index vẫn nằm trong một vùng dao động hẹp và cần có sự bứt phá bởi 1 phiên tăng hoặc giá giảm mạnh để phá vỡ vùng đi ngang này. Tuy nhiên do xu hướng chính vẫn là giảm nên chúng tôi dự đoán chỉ số HNX-index hiện tại vẫn chưa tạo đáy dài han, và sự sụt giảm vẫn tiếp tục diễn ra.

Hiện tại quan điểm của chúng tôi vẫn nên đứng ngoài thị trường, và thực sự nếu có sóng hồi ngắn hạn chỉ tham gia 10% tài khoản đối với các mã có lịch sử đầu cơ, hoặc đang hình thành một xu hướng tăng giá để tránh rủi ro T+".

Chưa thể phá vỡ xu hướng thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Mặc dù phiên giao dịch ngày 16/8 đã chứng khiến nỗ lực tăng điểm thành công trên cả hai sàn HOSE và HNX nhưng vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy khả năng phá vỡ xu hướng trong ngắn hạn. Thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền cạn kiệt trong khi những bất ổn từ vĩ mô trong nước cũng như quốc tế vẫn đang tạo ra tác động tiêu cực lên tâm lý đầu tư.

Theo quan điểm của FPTS, thị trường vẫn chưa thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh thời điểm công bố chỉ số CPI tháng 8 đang tới gần. Động thái của đa số nhà đầu tư trên thị trường vẫn là tập trung chờ đợi những thông tin về tình hình lạm phát, lãi suất và những biện pháp kinh tế từ cơ quan quản lý nhà nước được dự báo sẽ được công bố trong nửa cuối tháng 8.

Theo đó, sẽ khó có đột biến trong hoạt động giao dịch đủ để phá vỡ xu hướng thị trường ở thời điểm hiện tại. Diễn biến giằng co đi ngang trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm nhiều khả năng sẽ tái diễn trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

Tín hiệu mua ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Với việc thanh khoản của thị trường vẫn ở mức rất thấp cho thấy dòng tiền vào thị trường đã bị suy kiệt. Bên mua không mặn mà với việc mua vào các cổ phiếu, trong khi bên bán cũng không muốn bán ra. Dấu hiệu này cho thấy thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp và chờ đợi những thông tin hỗ trợ.

Đối với thông tin vĩ mô, hiện tại nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu về lãi suất và lạm phát. Trong thời gian gần đây giá hàng hóa đang có dấu hiệu chững lại. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng lạm phát sẽ ổn định trong thời gian tới. Nhiều người đang kỳ vọng lãi suất có thể giảm bởi các chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật chúng tôi cũng nhận thấy thị trường đã bắt đầu xuất hiện một số tín hiệu tích cực. Trong đó, một số chỉ báo kỹ thuật hình thành tín hiệu phân kỳ giá lên từ vùng quá bán. Thị trường đang hình thành các tín hiệu mua ngắn hạn”.

Tăng 1, 2 phiên vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường đã trải qua 3 phiên giằng co trong biên độ hẹp quanh mức điểm 65 đối với HNX-Index và 384 với VN-Index. Lực cầu bắt đáy duy trì dưới tham chiếu khá tốt nhưng lại khá yếu ở những bước giá trên tham chiếu, trong khi cung thì ngược lại. Những giai đoạn tương tự từng xuất hiện nhiều lần trong quá khứ và trước khi giá thoát ra khỏi biên độ đi ngang hiện tại, chúng tôi cho rằng cơ hội trong ngắn hạn cho cả 2 bên là 50-50.

Tuy nhiên, ngay cả trong kịch bản xuất hiện 1-2 phiên tăng điểm, chúng tôi vẫn không thay đổi cái nhìn thận trọng đối với xu hướng trung hạn của thị trường vốn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật
Vneconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá