Chứng khoán ngày 19-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 19-8.

Chứng khoán ngày 19-8

Chứng khoán ngày 19-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 19-8.

 

Chứng khoán ngày 19-8 - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet

Nhiều cơ hội lướt sóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cây nến ngày có dạng White Candle tăng điểm mạnh, tạo khoảng trống (Gap) với phiên giao dịch trước đó đồng thời vượt qua đường trung bình động 20 ngày SMA -20 và mốc kháng cự tâm lý 400 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức gần 27,4 triệu đơn vị, tiếp tục tăng 27,4% so với phiên tăng mạnh về khối lượng giao dịch trước đó.

Dòng tiền tham gia trở lại thị trường có dấu hiệu khả quan liên tiếp trong hai ngày giao dịch đã củng cố thêm cho đà hồi phục. Nếu lãi suất cho vay tiếp tục giảm trong thời gian tới đó là những điểm tích cực cho đà tăng được kéo dài.

Khả năng bên bán sẽ gia tăng hơn trong 1 đến 2 phiên giao dịch tới, tuy vậy thị trường cũng đang tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng tham gia trở lại sau hai tháng gần như rất ít cơ hội và tâm lý bi quan bao trùm ở cả hai kênh bất động sản và chứng khoán”.

Rủi ro đã thấp hơn, có thể giải ngân một phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Hai phiên tăng mạnh liên tiếp đi kèm với thanh khoản tăng gấp đôi so với mức trung bình gần đây cho thấy sự xuất hiện của dòng tiền mới vào thị trường. Sự đồng thuận bắt đầu xuất hiện khi không chỉ một số cổ phiếu lớn mà các cổ phiếu nhỏ cũng cho tín hiệu kỹ thuật tốt.

Cơ hội xuất hiện nhịp sóng hồi đang ngày càng sáng sủa hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền trong các phiên giao dịch tới. Nếu thị trường vượt qua điều chỉnh tăng trở lại thì sẽ hoàn tất một mô hình vai - đầu - vai cho nhịp tăng giá ngắn hạn.

Rủi ro trong giai đoạn này đã thấp hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục nếu sức cầu tiếp tục tốt”.

Áp lực bán sẽ ngày càng lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Thông tin vĩ mô đáng chú ý hiện nay có thể hỗ trợ tích cực cho thị trường là thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá ổn định. Lãi suất qua đêm duy trì khá ổn định từ 10 - 11%, các kỳ hạn khác cũng quanh mức 13 - 15%. Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc lãi suất giảm là có cơ sở.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng cả nước trong tháng 8 cũng được dự báo dưới 1% khi CPI tại Long An vừa công bố chỉ tăng 0,68%. Thêm vào đó, thông tin về cán cân thương mại tháng 7 thặng dư 1,1 tỷ USD, dù chủ yếu là do xuất khẩu vàng và dầu thô nhưng cũng đóng góp rất tích cực vào sự ổn định tỷ giá.

Với những diễn biến đó, ACBS tiếp tục duy trì quan điểm tích cực trong một số phiên tới khi các tín hiệu kỹ thuật và vĩ mô đang hỗ trợ xu hướng tích cực của thị trường. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục tăng mạnh sẽ xuất hiện một số ngưỡng kháng cự mạnh cần vượt qua. Do vậy, trong những phiên tới áp lực bán ra sẽ ngày càng lớn nên để thị trường tăng tiếp tục tăng đòi hỏi dòng tiền dồi dào hơn.

Chúng tôi cũng cho rằng, xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ phụ thuộc khá nhiều vào động thái của khối ngoại và khối tự doanh”.

Thị trường sẽ sớm quay đầu giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm với khối lượng tương đối cao. Nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và mang tính đầu cơ bên HNX vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Mặc dù vậy có thể thấy, áp lực cung giá cao đã xuất hiện nhiều hơn và gây ra hiện tượng rung lắc mạnh trong phiên với khối lượng khớp lệnh lớn tại các mã chủ chốt.

Như đã đề cập trong các bản tin trước, BVSC cho rằng lực cầu giúp thị trường hồi phục mạnh trong 2 phiên vừa qua đa phần xuất phát từ áp lực mua trả hàng của các nhà đầu tư đã “bán khống” ở trên. Thêm vào đó, do thị trường chưa trải qua đủ nhịp sụt giảm mang tính “rũ cung” sau khi phá đáy 66 của chỉ số HNX-Index, nên lượng cổ phiếu “yếu” vẫn đang nằm trong tài khoản của nhà đầu tư và đây sẽ là nhân tố gây tăng lượng cung giá cao.

Như vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm quay đầu sụt giảm và có thể quay xuống “re-test” vùng đáy cũ. Xu hướng giảm điểm sẽ vẫn là chủ đạo nếu thị trường không thu hút được các dòng tiền mới tham gia và áp lực cung giá cao không được giải tỏa".

Xu hướng hồi phục chưa thể bền vững

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Mặc dù thiếu vắng thông tin hỗ trợ nhưng tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch này đã có sự cởi mở hơn rất nhiều so với tuần trước. Sức mua tập trung và duy trì khá tốt tại các mã cổ phiếu dẫn dắt đã giúp thị trường giữ được đà tăng điểm trong suốt quá trình giao dịch và tăng khá tốt về cuối phiên. Không khí giao dịch sôi động cùng với tâm lý hưng phấn tạm thời của nhà đầu tư đã giúp hoạt động khớp lệnh cải thiện đáng kể cả về khối lượng lẫn giá trị.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy dòng tiền chủ yếu tập trung quanh những mã cổ phiếu dẫn dắt chủ chốt. Trong khi đó, thị trường vẫn tồn tại lượng dư bán ra khá lớn từ hoạt động cơ cấu lại danh mục của những nhà đầu tư mang tâm lý lo ngại với mức tăng mạnh của sàn.

Đà tăng của thị trường được duy trì chủ yếu bởi tâm lý đầu cơ dựa trên kỳ vọng ổn định dần của lạm phát trong tương lai gần và những động thái sắp tới của Ngân hàng Nhà nước theo như cam kết của Thống đốc. Theo đó, mặc dù đà tăng điểm của thị trường đang tác động khá tích cực lên tâm lý đầu tư và có thể sẽ tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, xu hướng phục hồi của thị trường vẫn chưa thể vững bền nếu tiếp tục thiếu vắng những chuyển biến thực tế, rõ ràng hơn từ tình hình kinh tế vĩ mô. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên thận trọng nếu đà tăng được tiếp tục kéo dài qua chu kỳ T+4”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật
Vneconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá