Chứng khoán ngày 28/3: Đã đến lúc khó mua vào!

Chỉ số VN-Index tăng thêm 3,95 điểm (0,77%), lên 512,7 điểm. Mức tăng này đang được xem là “liều an thần” cần thiết đối với tâm trạng hoang mang trước đó của nhiều nhà đầu tư, là rào cản cần thiết đối với những ý đồ lướt sóng.

Mua vào thời điểm này trở nên khó khăn khi tính thanh khoản đã rất hạn chế, nhưng đó là một diễn biến cần thiết.

Phiên này, diễn biến trên cả hai sàn đã chuyển động theo đúng với những phân tích của giới đầu tư trước đó, sau khi biện pháp giảm biên độ có hiệu lực.

Câu chuyện còn lại là liệu tính thanh khoản bị siết lại, thị trường đứng trước khả năng “đóng băng”, và nhà đầu tư sẽ ứng xử với thực tế đó như thế nào?

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, hầu hết các quyết định mua vào đã quyết định chuyển lệnh sớm bởi trước dự báo sẽ khó tranh mua. Giá chứng khoán tiếp tục theo chiều hướng tăng trần, “bước đều” theo biên độ 1% tại HOSE và 2% tại HASTC.

Chỉ số VN-Index tăng thêm 3,95 điểm (0,77%), lên 512,7 điểm. Mức tăng này đang được xem là “liều an thần” cần thiết đối với tâm trạng hoang mang trước đó của nhiều nhà đầu tư, là rào cản cần thiết đối với những ý đồ lướt sóng.

Tuy nhiên, những mức tăng tích tụ này đang đứng trước lo ngại đợt sóng hàng rẻ vào đầu tuần tới đến kỳ thanh toán. Chênh lệch từ 7 – 8% thời điểm này được xem là giá trị hiếm hoi trong bối cảnh biên độ hẹp. Nhưng lực cầu đang có xu hướng áp đảo có thể chống đỡ lại lo ngại này trong tuần tới.

Đúng dự báo, lượng cầu hôm nay tiếp tục mạnh mẽ, dư mua lớn có ở hầu hết các mã, cả trong giao dịch thỏa thuận, cho thấy đây là thời điểm mua vào mạnh. Nhưng chỉ có 3,7 triệu đơn vị, với 224,4 tỷ đồng giá trị. Đáng chú ý là nguồn tiền đã chuyên tâm hơn với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, khi chỉ có 1 trái phiếu được mua vào phiên này.

VN-Index, giá chứng khoán tăng nhẹ và đều, có thể sẽ duy trì được xu hướng vào đầu tuần tới. Đà giảm mạnh gây sốc ít nhất đã có bước đệm 3 phiên tăng điểm. Đây là kết quả có ý nghĩa tâm lý, giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư. Với giá trị này, việc giảm biên độ là cần thiết, khi tâm lý là nguyên nhân chính của đợt khủng hoảng vừa qua.

Tất nhiên tính thanh khoản vẫn là hạn chế đã được báo trước và buộc phải chấp nhận. Bởi phía sau đó là khả năng cắt cơn xả hàng của các ngân hàng thương mại. Thị trường lên điểm cũng chính là hướng tích cực bảo đảm giá trị chứng khoán mà các ngân hàng đang giữ cầm cố.

Có lo ngại cho rằng việc ngừng giải chấp hiện nay có thể có mang lại một hậu quả lớn về mặt nợ xấu của các ngân hàng, nhưng lo ngại này chỉ thực sự lớn trong bối cảnh thị trường “không đáy” trước đó; mặt khác, các chứng khoán cầm cố thường là những mã có giá trị và thanh khoản cao – điều khiến ngân hàng yên tâm hơn.

Và với tác động bước đầu thuận lợi của các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, nhà băng sẽ dễ tìm được tiếng nói chung trong đợt vận động ngừng giải chấp lần này.

Trở lại phiên giao dịch hôm nay, không bất ngờ khi chỉ còn lại vẻn vẹn 2 mã giảm giá, còn lại 151 mã tăng giá, phần lớn đạt giá trần. Nhưng mức giá chênh lệch qua mỗi phiên không lớn, phổ biến dưới 1.000 đồng/đơn vị, tạo cảm giác “dễ chịu” cho những quyết định mua đuổi theo xu hướng.

Trên sàn Hà Nội, dự báo của nhà đầu tư đã trọn vẹn hơn khi HASTC-Index đã tăng đúng đà mong đợi, đúng với lợi thế về biên độ; thêm 2,7 điểm (1,54%), lên 178,58 điểm.

Và khối lượng đã xuống còn 619.100 cổ phiếu, chỉ bằng sức mạnh của một mã tiêu biểu trong những phiên sôi động trước đây, giá trị giao dịch vẻn vẹn 24,3 tỷ đồng.

Nhưng con số trên càng cho thấy nhà đầu tư đã tin tưởng hơn với khả năng hồi sức trước mắt của thị trường, ít nhất là ở khả năng cùng dừng đà bán ra để nghe ngóng, chờ đợi.

Việc găm giữ thời điểm này được xem là hợp lý bởi xu hướng lên đang khẳng định. Chính phủ đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ ổn định, diễn biến lãi suất, tỷ giá đã thuận lợi hơn và đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng trước đà “xả lũ” của các ngân hàng thương mại.

Và riêng hiện tượng không có mã nào giảm trên sàn Hà Nội cũng đã nói lên được nhiều điều. 

Theo Lan Ngọc
Vneconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá