Chứng khoán ngày 5/6: Duy nhất 1 mã giảm!

Hai chỉ số trên HOSE và HASTC cùng tăng gần hết khả năng có thể. Toàn thị trường chỉ có duy nhất 1 mã giảm. VN-Index sải một bước tới 20,53 điểm, lên mức 478,72 điểm.

Một phiên giao dịch quá đơn giản đối với các giao dịch bán ra: tùy thích thả hàng giá trần ở trên 90% mã. Thị trường cũng không mất quá nhiều thời gian để kiểm chứng lòng tin và tiềm lực của dòng tiền ở thời điểm này.

Mốc cản tâm lý 450 điểm dễ dàng và nhanh chóng bị phá vỡ trước đó, kết quả trên thị trường Phố Wall đêm qua có chiều hướng thuận lợi, sức mạnh của nguồn tiền vừa tạo thêm một kỷ lục giá trị hôm qua…, những yếu tố này tiếp tục cổ vũ sự phấn khích cao độ của nhiều nhà đầu tư.

Sau mức tăng nhẹ đợt khớp lệnh mở cửa trên HOSE, thị trường nhanh chóng rơi vào thế kiệt hàng và chứng khoán ồ ạt tăng giá kịch trần. Diễn biến này đẩy chỉ số chung lên điểm gần hết khả năng có thể trong khuôn khổ một phiên, tăng chắc chắn suốt phiên.

Sẽ là tuyệt đối khi một số cổ phiếu lớn như VNM, VPL, KDC đạt được giá trần hôm nay. Đó cũng là những mã trong nhóm chỉ đếm trên đầu ngón tay không vươn giá hết khả năng, bên cạnh duy nhất BTC của Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu giảm sàn.

Nhưng, trên 90% mã tăng trần đã quá đủ để VN-Index sải một bước tới 20,53 điểm, lên mức 478,72 điểm, tỷ lệ tăng lên tới 4,48% - tăng mạnh nhất kể từ ngày biên độ giao động giá chứng khoán được trả lại +/-5% ngày 18/8/2008.

Sau phiên kỳ lục nguồn tiền hôm qua, sức cầu tiếp tục phô trương thế chặn trần choáng ngợp ở hầu hết các mã từ khá sớm. Và trước thuận lợi này, những quyết định găm giữ có lý do để củng cố tâm lý an toàn.

Khối lượng giao dịch theo đó sụt giảm mạnh so với phiên trước. Trong giao dịch khớp lệnh chỉ có hơn 44 triệu đơn vị với hơn 1.800 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng thành công.

Thế trận một chiều của bên mua hôm nay tiếp tục cho thấy kỳ vọng lớn của thị trường, nhất là khi chỉ số chung đang tốc hành tới mốc 500 điểm và có vẻ chưa xuất hiện những yếu tố trở ngại đáng kể.

Đáng chú ý là khi thị trường lên mức cao, để giữ nhịp và tiếp tục thúc đẩy, nguồn tiền càng phải mạnh hơn. Điều đó tiếp tục được thể hiện trong sáng nay, và đó là nội lực của nhà đầu tư trong nước, khi khối ngoại vẫn thong thả với những phiên có tỷ trọng giao dịch rất thấp, chỉ dưới 5%.

Tương tự, trên HASTC, chỉ mất khoảng 15 phút khởi động để HASTC-Index khẳng định đà tăng mạnh nhất của phiên, chắc và thẳng tiến đến giờ đóng cửa. Tại đây, kỷ lục của khối lượng và giá trị lại được lập mới khi có tới hơn 40,28 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị lên tới hơn 1.400 tỷ đồng.

Nếu trên HOSE, một số đầu tàu khối lượng gần đây là STB, SSI có sự sụt giảm rất mạnh, thì trên HASTC lại chứng kiến sự bùng nổ của ACB với trên 8,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng, mức cao nhất trong vòng 15 phiên trở lại đây. Giá ACB cũng tăng tới 6,8% và là một lực đẩy quan trọng cho chỉ số giá.

Diễn biến trên cũng có ở sự đột biến về khối lượng của KBC cùng giá tăng kịch trần; hay tại một loạt cổ phiếu lớn khác như PVI, PVS, SHB…, trong khi sự nhộn nhịp vừa qua tại VCG đã chùng hẳn xuống chỉ với 366.200 cổ phiếu (và tất nhiên là với mức giá hướng trần).

Ngoài sự cá biệt của HSC quen thuộc với nhu cầu không có giao dịch, 100% mã còn lại đều tăng giá mạnh. Chỉ số HASTC-Index vọt tới 6,35%, tăng 10,12 điểm lên sát mốc 170 điểm, cũng là mức tăng nổi bật kể từ ngày nới biên độ.

Theo Lan Ngọc
VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá