Chứng khoán ngày 5-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5-8.

Chứng khoán ngày 5-8

Chứng khoán ngày 5-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5-8.

 

Chứng khoán ngày 5-8 - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet

Đà hưng phấn nhiều khả năng khó kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

"Thông tin về việc Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: “Phấn đấu giảm lãi suất cho vay xuống 17-19% trong tháng 9” đã giúp cho thị trường hưng phấn với lệnh bán giá thấp giảm đáng kể và giúp thị trường hồi phục.

Cây nến ngày là một White Candle với bóng nến trên khá dài cho thấy bên bán vẫn gia tăng ở giá cao. Khối lượng giao dịch không tính thỏa thuận ở mức 22,7 triệu đơn vị, chỉ tăng nhẹ 1,2 triệu đơn vị so với phiên ngày 3/8.

Đà hưng phấn nhiều khả năng khó kéo dài, bên bán có thể gia tăng mạnh trở lại. Tuy vậy, việc hồi phục nhanh là cơ hội cho các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu chốt lời hoặc một số các nhà đầu tư vẫn còn sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao giảm về mức an toàn trong ngắn hạn”.

Sóng hồi ngắn hạn là có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Phiên tăng điểm hưng phấn hôm nay chứng kiến sự tham gia tích cực của dòng tiền đầu cơ. Với khối lượng khớp lệnh tổng 2 sàn là 47 triệu cổ phiếu trong đó sàn Hà Nội chiếm 25 triệu, chúng tôi cho rằng áp lực cung giá cao chưa được giải tỏa nhiều trong phiên hôm nay.

Theo quan điểm của BVSC, mọi yếu tố về dòng tiền và thông tin ở thời điểm hiện tại tuy không hỗ trợ cho việc hình thành một điểm đảo chiều trung hạn nhưng sóng hồi ngắn hạn là có thể xảy ra. Mặc dù vậy, do thị trường chưa trải qua những đợt sụt giảm mạnh thực sự nên áp lực cung giá cao sẽ sớm xuất hiện và đợt hồi phục hiện tại có thể sẽ sớm kết thúc nếu không thu hút được các dòng tiền mới tham gia vào thị trường.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm, thị trường cần thêm những phiên sụt giảm mạnh đủ để rũ bỏ lượng cổ phiếu yếu trước khi có thể tạo được những nhịp hồi phục bền vững hơn”.

Tạo đáy ngắn hạn trong khoảng 3 phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Hai sàn có sự gia tăng về điểm số tương đối khác nhau khi VN-Index thu hẹp đà tăng vào cuối phiên, còn HNX-Index vẫn giữ vững được mức tăng mạnh. Sở dĩ có điều này là bởi sự giảm nhẹ của cổ phiếu STB và giảm sàn của cổ phiếu VIC trên HOSE.

Như chúng tôi đã đề cập ở bản nhận định trước thì thị trường có thể có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn trong khoảng 3 phiên kế tiếp khi có sự xác nhận về mặt thanh khoản và gia tăng về điểm số. Phiên hôm nay là phiên đầu tiên và cần xác nhận ở phiên giao dịch ngày mai thì độ rủi ro về T+ sẽ được hạn chế.

Đối với những nhà đầu tư tham gia vào ngày hôm nay, nếu như tỷ lệ % cổ phiếu vẫn chưa quá 20% thì có thể giải ngân tiếp phần còn lại để đủ 20% nếu như những diễn biến hôm nay được lặp lại trong phiên kế tiếp".

Tiếp tục chờ đợi và quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Dù rằng thị trường bật lên khá mạnh mẽ trong phiên hôm nay, dấu hiệu yếu đi cũng bắt đầu thể hiện ở nhiều cổ phiếu trên HNX khi lượng bán giá trần được đặt ồ ạt trong những phút cuối giờ. Chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm này vẫn chỉ là sự nảy lại mang tính kỹ thuật của thị trường.

Dù rằng đồ thị hai sàn đang về gần vùng đáy đầu tháng 6 và có khả năng đáy trước sẽ là một hỗ trợ mạnh giúp thị trường bật lại thì để có một nhịp đi lên vững như hồi tháng 6, chúng ta vẫn phải đợi thị trường hình thành W nhỏ mới cân nhắc tham gia thị trường. Bởi trong suốt nhịp giảm dài từ 14/6 đã nhiều lần thị trường bật mạnh 1 phiên rồi sau đó vẫn quay đầu giảm điểm.

Cơ hội xuất hiện chỉ được khẳng định khi xuất hiện W, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi, quan sát thị trường trong các phiên tiếp theo”.

Chưa có điểm tựa đáng kể để bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Phát biểu của thống đốc Ngân hàng Nhà nước về mục tiêu giảm lãi suất cho vay đã tác động mạnh tới thị trường. Tuy lạm phát năm vẫn trên 20% nhưng lạm phát kì vọng trong thời gian tới không có dấu hiệu đột biến để phải duy trì lãi suất cao như hiện nay, vì vậy định hướng này hoàn toàn có cơ sở. Dù vậy, so với lãi suất cho vay hiện tại, mức 17-19% không hẳn mang tính đột phá, chúng tôi cho rằng không nên quá hưng phấn với tín hiệu mới này. Thị trường có thể kì vọng đây là tín hiệu đầu tiên, xu hướng giảm lãi suất sẽ còn tiếp tục, nhưng nhà đầu tư cần thận trọng, trả giá hợp lý cho kì vọng và rủi ro.

Thị trường thế giới tiếp tục cho những tín hiệu tiêu cực. Chúng tôi lo ngại vấn đề này sẽ là lực cản cho khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới.

Về mặt kĩ thuật, chưa có tín hiệu đáng tín cậy cho một xu hướng tăng, và cũng không có điểm tựa đáng kể để tham gia bắt đáy. Vì vậy chúng tôi vẫn lựa chọn tiếp tục quan sát mà chưa tham gia thị trường".

Đợi những phiên kiểm chứng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Phiên giao dịch hôm nay đã chứng kiến sự phục hồi bất ngờ trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhìn chung, thị trường đã có những chuyển biến mang tính tích cực hơn sau một thời gian dài giao dịch ảm đạm, lình xình theo chiều hướng giảm dần. Nguyên nhân của sự phục hồi này có thể kể đến việc các chỉ số liên tiếp chạm các mức thấp kỷ lục, mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường trở nên hấp dẫn đã kích thích dòng tiền đang đứng ngoài thị trường tham gia bắt đáy.

Ngoài ra, tuyên bố phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong tháng 9 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước được đưa ra cùng với nhận định lạm phát sẽ đạt đỉnh trong tháng 8 trước khi bắt đầu hạ nhiệt cũng là yếu tố giúp nhà đầu tư cải thiện tâm lý, mạnh dạn mua vào bất chấp những áp lực vĩ mô vẫn chưa thực sự được giải tỏa.

Sự phục hồi bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay sẽ có tác động mang tính tích cực đến đa số nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường. Tuy nhiên, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm phiên tăng điểm này chỉ mang tính chất kỹ thuật do các yếu tố cần thiết cho sự phục hồi chắc chắn vẫn khá mờ nhạt. Khả năng phá vỡ xu hướng giảm ngắn hạn của thị trường sẽ cần phải được tiếp tục kiểm chứng trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Theo Văn Nhật
Vneconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá