Chứng khoán: Nội “thắng” ngoại

Kinh tế toàn cầu rơi vào “đại suy thoái”, tuy nhiên, thị trường chứng khoán (TTCK) lại có dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã tăng 9 trong 12 phiên giao dịch gần nhất với sức mua chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước…

Trên TTCK, giới đầu tư hay hình dung những chu kỳ tăng, giảm giá như những con sóng, có sóng tăng - có sóng giảm, có sóng nhỏ - có sóng lớn… Với cách nhìn đó thì trong 12 ngày qua, chỉ số VN-Index đang tạo ra những đợt sóng tăng dồn ép các sóng giảm - Một xu thế mới đang hình thành?

Nhìn lại diễn biến thị trường, chỉ số VN-Index kể từ đầu năm 2009 liên tục sụt giảm qua mỗi tuần giao dịch. Đến ngày 24/2, chỉ số này chỉ còn 235,5 điểm, mức thấp nhất trong 4 năm qua, kể từ ngày 28/2/2005 (235,1 điểm). Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều.

Đầu tiên là 1 phiên tăng, 1 phiên giảm, kế đến là chu kỳ 2 tăng, 1 giảm. Và trong tuần qua chỉ số này đã tạo được chu kỳ với 3 phiên tăng “đè” 1 phiên điều chỉnh giảm.

Ước tính, trong 14 phiên giao dịch kể từ khi lập đáy mới, VN-Index có đến 10 phiên tăng điểm. Và trong 3 tuần đó, VN-Index tăng tổng cộng 27,7 điểm lên mức 263,2 điểm lúc đóng cửa ngày 17/3.

Ông Trần Văn Nhiên, chuyên viên phân tích của Vietstock nhận định: “Đây là tuần giao dịch lạc quan nhất của thị trường kể từ đầu năm đến nay khi chỉ số VN-Index tăng 5,74 điểm (+2,34%), trở lại trên ngưỡng 250 điểm và là tuần tăng điểm đầu tiên sau 7 tuần giao dịch liên tiếp đều rớt điểm”.

Khối lượng giao dịch trong tuần cũng tăng bình quân 14,7 triệu đơn vị mỗi phiên, mức cao nhất kể từ tháng 11/2008 đến nay. Điều này cho thấy dòng vốn mới đang trở lại TTCK, khi mà vàng, ngoại tệ đang có dấu hiệu dừng, giảm giá gần đây.

Nội vượt ngoại

Trái với các lần tăng điểm trước đây, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) luôn dẫn dắt và tạo xu hướng cho thị trường, thì trong đợt tăng giá này nhà đầu tư trong nước đóng vai trò chủ đạo.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán EuroCapital (ECC), khối NĐTNN đã bán ròng liên tục trong 5 tuần qua và đây là tuần bán ròng mạnh nhất của khối này với 212,39 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, tăng 136% so với tuần trước đó.

ECC thống kê các ngành bị khối ngoại bán ra nhiều nhất là dịch vụ tài chính (SSI, BVS, KLS…), xây dựng và vật liệu xây dựng (BCC, BTS…), hàng hóa và dịch vụ công nghiệp (VIP, VTO, GMD…).

Dù vậy, TTCK vẫn tăng giá trong tuần qua nhờ sức mua mạnh từ nhà đầu tư trong nước bất chấp việc khối ngoại liên tục bán ra. Một số nhà đầu tư lâu năm nhận định, thị giá cổ phiếu hiện nay đang rất thấp, việc khối ngoại bán ra cũng không đạt giá trị quá lớn và khối nội hoàn toàn có thể “hấp thụ” được. Quan trọng là nhà đầu tư có đủ niềm tin để duy trì sức mua hay không.

Theo đánh giá của Vietstock và một số công ty chứng khoán, vài tháng qua nhà đầu tư thường dõi theo diễn biến của TTCK thế giới, đặc biệt là các chỉ số chứng khoán Mỹ, để làm chỉ báo đầu tư. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu hiện đang rất bất ổn, không riêng gì chứng khoán mà cả giá dầu, giá vàng đều liên tục “nhảy múa”. Vì vậy, việc nhà đầu tư có “tách biệt” được tâm lý của thị trường trong và ngoài nước hay không phần nào ảnh hưởng khá quan trọng đến xu hướng sắp tới.

Riêng tuần qua, TTCK nội vượt được ngoại khi VN-Index tăng điểm 4 trong 5 phiên giao dịch (chứng khoán Mỹ chỉ tăng điểm trong 3 ngày). Đây là diễn biến đáng ngạc nhiên nhưng mới chỉ là điểm khởi đầu. Trước lượng bán ra còn khá mạnh trên các bluechips, nhiều chuyên gia vẫn thận trọng trước xu hướng sắp tới.

Ông Đoàn Trần Phương Phi, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán SME chi nhánh TPHCM nhận định: “Cá nhân tôi không dự báo mốc 300 điểm lúc này mà tạm thời cho rằng thị trường hiện có thể tăng nhẹ tiếp được trong tháng 3 và VN-Index dao động khoảng 260 điểm”.

Trong khi đó, với nhận định của mình, ECC nêu: “Càng về các phiên cuối tuần trước, mức bán ròng của NĐTNN càng giảm. Ở phiên ngày thứ sáu ngày 13-3, bán ròng đã về mức thấp nhất trong 2 tuần qua khi chỉ đạt 11,32 tỷ đồng (trong đó sàn HOSE chỉ là 0,95 tỷ đồng). Có thể trong tuần này, mức bán ròng sẽ tiếp tục giảm và không loại trừ khả năng họ trở lại mua ròng”.

Chưa biết dự báo này sẽ thành hiện thực hay không, nhưng phiên giao dịch hôm nay, 17/3, khối ngoại vẫn bán ròng. Tuy nhiên, số cổ phiếu tăng giá trên thị trường vẫn chiếm thế áp đảo, VN-Index tăng và nhà đầu tư trong nước vẫn đang vượt mặt NĐTNN trong một xu thế mới khá ngạc nhiên.

Theo Tường Châu
SGGP-12G

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá