Chứng khoán thế giới đổ dốc đầu tuần

TPO - Thị trường chứng khoán Á và Âu đã giảm mạnh trong ngày giao dịch đầu tuần do các nhà đầu tư không chắc chắn về kết quả kinh doanh quý II của các hãng niêm yết sẽ công bố trong những ngày tới.

>> VN-Index vượt mốc 450 điểm

DAX của Đức đổ dốc sáng nay. Ảnh: Reuters
Thị trường Mỹ đóng cửa cuối tuần qua do ngày lễ Quốc khánh, nên thị trường châu Á không chịu điều chỉnh từ diễn biến thị trường Mỹ trong ngày giao dịch đầu tuần. Song, thị trường chứng khoán thế giới lại chịu ảnh hưởng tiêu cực của các thông tin lao động đáng thất vọng của Mỹ và châu Âu công bố cuối tuần trước.

Cụ thể tại châu Âu kết thúc phiên giao dịch sáng nay, FTSE 100 của Anh giảm 50,70 điểm tức 1,2% còn 4.185,58 điểm trong khi DAX của Đức giảm 79,29 điểm tức 1,7% còn 4.628,92 điểm. Tại Pháp, CAC-40 giảm 47,40 điểm tức 1,5% còn 3.072,11 điểm.

Trước đó tại châu Á kết thúc ngày giao dịch hôm nay, Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 135,20 điểm tức 1,4% còn 9.680,87 điểml; tại Hong Kong, Hang Seng mất 226,23 điểm tức 1,2% còn 17.977,17 điểm. Còn nơi khác, thị trường Australia mất 1,2% và thị trường Singapore đóng cửa thấp hơn 1,2%.

Đi ngược lại xu thế giảm điểm thế giới, Kospi của Hàn Quốc lại tăng 0,6% sau khi hãng sản suất đồ điện tử Samsung Electronics thông báo kinh doanh có lời. Sáng nay, hãng thông báo sơ bộ lợi nhuận quý II sẽ đạt từ khoảng 2,2 ngàn tỷ won đến  2,6 ngàn tỷ won.

Trong khi đó tại thị trường năng lượng, giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh như xu hướng từ cuối tuần trước. Giá dầu thô giao tháng 8/2009 giảm 2,50 USD còn 64,23 USD.
Tương tự tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite Index đóng cửa tăng 1,2% lên 3.124,67 điểm, mức cao nhất trong 13 tháng qua. Hôm nay và ngày mai, thị trường Thái Lan đóng cửa.

Tuy nhiên khối lượng giao dịch cả châu Á và châu Âu đều giảm so với cuối tuần trước. Lý do là dường như các nhà đầu tư hai khu vực này đang chờ đợi những diễn biến từ Wall Street mở cửa giao dịch đêm nay sau khi đóng cửa cuối tuần trước vì Ngày Quốc khánh Mỹ.

Theo dự báo, đêm nay Wall Street sẽ mở cửa thấp hơn so với kết thúc phiên giao dịch hôm thứ năm tuần trước. Theo đó Dow Jones sẽ giảm 76 điểm tức 0,9% còn 8.165 điểm, trong khi Standard & Poor's 500 sẽ giảm 8,3 điểm tức 0,9% còn 885 điểm.

Kể từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 6, thị trường chứng khoán thế giới đã tăng điểm mạnh nhờ hy vọng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, sẽ sớm hồi phục. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã xem đó là giai đoạn giá trị cổ phiếu đặc biệt rẻ và bắt đầu mua vào.

Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 16% trong suốt quý II, đợt tăng điểm ấn tượng nhất kể từ năm 1998 với hy vọng sự phục hồi toàn cầu, dù vẫn còn đó nỗi lo lắng về hệ thống ngân hàng, tài chính công....

Theo chuyên gia phân tích Mitul Kotecha tại Calyon Credit Agricole, diễn biến thị trường trong quý vừa qua chỉ là phản ứng của sự đầu tư truyền thống của các nhà đầu tư. Tức là bơm tiền mặt vào chứng khoán trong mùa hè và trước khi rút ra vào khoảng giữa tháng 9.

Tuy nhiên, những tin tức kinh tế đáng thất vọng cuối tuần trước đã chặn đứng đà tăng điểm ấn tượng đó và buộc các nhà đầu tư phải dè chừng trước khi đổ tiền mặt vào đầu tư.

Và trong tuần này, sẽ là thời gian bắt đầu các hãng công bố kết quả kinh doanh. Đây sẽ là những cơ sở để xác nhận đâu là cổ phiếu có khả năng sinh lời và cuốn hút nhà đầu tư. Thứ Tư tới, hãng sản xuất nhôm khổng lồ Alcoa Inc sẽ mở đầu mùa thông báo kết quả kinh doanh quý II.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá