Chứng khoán thế giới hồi phục, nhưng còn nhiều rủi ro

TP - Ngày 15/3, các thị trường chứng khoán (TTCK) Á - Âu đã tăng nhẹ trở lại sau một ngày tụt dốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính quốc tế cảnh báo TTCK sẽ tiếp tục có nhiều rủi ro.

Chỉ số Nikkei 225 (Tokyo) tăng 1,10%, sau khi tụt dốc 2,92%. Chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) tăng 0,7% sau khi giảm 2,6% trong phiên giao dịch ngày 14/3. TTCK châu Á hồi phục sau khi các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở Mỹ đều tăng nhẹ trở lại.

Các nhà đầu tư châu Á luôn theo sát những diễn biến ở Phố Wall vì nền kinh tế Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu khổng lồ đối với châu Á.

Tại Ấn Độ, chỉ số Sensex giảm 3,5% ngày 14/3, nhưng đã tăng trở lại 1,3 % trong phiên giao dịch ngày 15/3. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 1,4% sau khi giảm 2% một ngày trước. Nhà phân tích Yang Chang Ho ở Cty chứng khoán Hyundai dự báo TTCK Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng vào ngày 16/3.

TTCK Trung Quốc cũng hồi phục khi các nhà đầu tư đổ xô mua chứng khoán của các Cty môi giới chứng khoán và ngành ngân hàng trước những thông tin rằng sẽ được trả phần trăm cổ tức cao.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,6% so với mức sụt giảm 2% ngày 14/3. Nhà phân tích chứng khoán Zhang Yidong dự báo lạc quan về TTCK dựa trên triển vọng kinh tế của Trung Quốc năm 2007. Chứng khoán ở Singapore tăng 1,36%, Australia tăng 2%…

Ngày 15/3, các chỉ số chứng khoán ở châu Âu cũng tăng trở lại ở mức trên 1%. Theo các chuyên gia tài chính, sự hồi phục của TTCK châu Âu không chỉ do tác động từ TTCK Mỹ, châu Á trước đó mà chủ yếu nhờ vào những thông tin kinh tế lạc quan vừa được các tập đoàn lớn công bố.

Tại Mỹ, TTCK được dự báo tiếp tục tăng ngay trong phiên mở cửa sáng 15/3 (tối 15/3 giờ Việt Nam) khi các chuyên gia dự báo Cục Dự trữ liên bang có thể giảm mức lãi suất để đối phó với thực trạng lạm phát đang tăng cao. Các nhà đầu tư ở Mỹ cũng lấy lại niềm tin khi các TTCK Á - Âu đều hồi phục.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá